Chọn người xông đất Tết Canh Tý 2020 để cả năm thuận lợi suôn sẻ

chon nguoi xong dat tet 2020

Vào mỗi dịp quan trọng trong năm hoặc trong đời người, người Việt đều có những tục lệ riêng nhằm mang đến may mắn, suôn sẻ hanh thông trong cuộc sống. Như chuyển nhà thì phải xem ngày tốt chuyển nhà, khai trương phải xem ngày mở cửa… thì ngày lễ Tết quan trọng nhất trong năm cũng có phong tục với ý nghĩa riêng.

Trong đó, xông đất là nét đẹp văn hóa người Việt từ xa xưa và mang tính chất quan trọng, nên việc chọn người xông đất cũng cần nên lưu ý môt sốt điều sau.

Chọn người xông đất

chon nguoi xong dat

Sau thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới theo Tết Âm lịch, qua giao thừa 12h đêm đánh dấu một năm đã qua, đón chào một năm mới an yên tốt đẹp hơn. Lúc này, ngôi nhà của chúng ta xem như mới, và chưa có ai đến thăm. Vậy người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới đó là người xong đất, được xem như sứ giả đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Thông thường, người chủ nhà hay có ý định chọn người phù hợp với mệnh của mình, với tuổi hay hướng đất… đến xông đất để mang lại sức khỏe, đức tài, thành đạt cho gia đình mình trong năm mới.

Phong tục xông nhà đầu năm

Tục xông nhà đầu năm hay còn gọi xông đất hay đạp đất là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Mỗi phong tục tập quán đều có những ý nghĩa nhất định, theo quan niệm truyền thống của người Á Đông thì ngày mồng 1 của năm sẽ có những ảnh hưởng lớn đến các ngày còn lại. Nếu ngày mồng 1 mọi chuyện suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý.

Do vậy việc chọn người xông đất đầu năm rất quan trọng, chọn người có tính tình vui vẻ, hòa đồng, có đạo đức tốt và thành công trong công việc làm người mở đầu trong ngày mồng 1 cho gia chủ để có một năm may mắn, tài lộc.

Xem thêm: Lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào là chuẩn nhất

Những điều cần biết khi chọn người xông đất Tết Canh Tý 2020

Để thực sự người xông nhà có thể mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới, chủ nhà cần chọn những người hợp tuổi với mình.

Chọn người hợp Mệnh với gia chủ

xong dat dau nam 2020

Theo quan niệm và phong tục xưa khi chọn tuổi xông nhà thì Ngũ hành; Thiên Can; Địa chi của người được chọn phải hợp với gia chủ. Đồng thời Ngũ hành; Thiên Can; Địa chi của năm xông nhà cũng phải tương sinh với người được chọn xông nhà.

Nếu tuổi người xông nhà xung khắc tuổi gia chủ và xung khắc năm xông nhà. Do đó cần tránh lựa chọn những người có tuổi xung khắc này.

Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thuỷ, bên cạnh yếu tố trên thì người xông đất cũng cần có đạo đức đường hoàng, tốt vía, tính tình vui vẻ, rộng rãi, nhiệt tình, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, đang ăn nên làm ra.

Nhà có tang có được xông đất không?

Theo phong tục của người Việt, khi nhà có tang thì tuyệt đối tránh, thậm chí nhiều vùng miền còn không đi chúc tết luôn. Bởi người đang có tang sẽ mang đến sự xui xẻo không may mắn cho gia đình bạn. Hơn nữa những người có đang có tang ông bà; cha mẹ; anh chị em… không nên đến mừng tuổi cho các gia đình khác vào mùng một đầu năm.

Trang phục, màu sắc quần áo khi xông đất

le phuc khi xong dat

Ngày tết thì ai cũng chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới để diện tết. Tuy nhiên nhiều bạn cũng chủ quan và không để ý khi diện bộ gì, màu sắc gì để đúng và hợp phong thuỷ? Nhìn chung, mặc quần áo gì cũng được, nhưng trong những ngày tết bạn không nên mặc áo màu đen, hoặc cả full đồ màu đen. Vì màu đó thường mặc cho các dịp tang lễ. Đặc biệt, người xông nhà nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen. Một điều nữa đó là nên kiêng thuê người xông nhà.

Xem thêm: Những gợi ý phong thủy ngày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách xông đất đầu năm mới như thế nào?

Theo phong tục nhiều nơi, gân đến ngày tết thì gia chủ thường chọn người theo tuổi, mệnh hoặc con cháu trong nhà, những người mang lại may mắn cho gia chủ. Do đó, mọi người cùng bàn bạc thời gian, cách thức xông đất như thế nào, những việc lưu ý và chuẩn bị khi xông đất, những việc phải chuẩn bị trước đó, từ bao lì xì, đến trang phục.

Nhiều gia đình thì đến xông đất luôn ngay sau giao thừa, hoặc nhiều gia chủ còn yêu cầu người xông đất đi lễ chùa, đền.. và hái lộc xong thì mới đến xông đất.

Nếu gia chủ muốn cầu Phúc

chu phuc ngay tet

Mỗi gia chủ thì trong năm mới có những mục tiêu riêng, hoặc ưu tiên mục tiêu nào nên làm trước. Trường hợp gia chủ muốn cầu phúc cho năm mới, thì đề nghị người xông đất phải đến chùa để cầu phúc, sau đó thắp hương khấn lễ cầu Phúc cho gia chủ, và góp một chút nhỏ tiền công đức. Tiếp đến thì xin nhà chùa một túi lộc có ghi chữ Phúc.

Ngoài ra, người xông đất có thể chuẩn bị một bức tranh chữ Phúc, hoặc linh vật theo tuổi của gia chủ, hoặc linh vật hợp mệnh với gia chủ để tặng.

Nếu gia chủ muốn cầu Quan

tranh ca rong

Cũng giống như cầu phúc thì người xông đất phải đến chùa. Tuy nhiên, người được mời xông đất khi đến chùa thì mang theo chai rượu và chiếc mũ cánh chuồn nhỏ bằng giấy để làm lễ khấn cầu Quan cho gia chủ, và nên có một chút công đức nhỏ với nhà chùa, tiếp đến là xin nhà chùa một túi lộc nhỏ,trong túi có chữ Quan.

Và khi đến xông đất thì bạn tặng giai chủ chai rượu Lộc và chiếc mũ cánh chuồn đó để chúc mừng gia chủ năm Canh Tý 2020 này được thăng quan tiến chức, công thành danh toại.

Trường điều kiện tài chính của bạn tốt, thì bạn có thể tặng gia chủ 1 bức tranh cá Rồng hoặc tranh Song Mã, hoặc tranh thuyền buồm phong thuỷ để chúc gia chủ thuận buồm xuôi gió trên đường công danh.

Nếu gia chủ muốn cầu Tài

cau tai cho gia chu

Nếu như cầu Phúc, cầu Quan thì phải đến chùa thì cầu Tài thì đến Đình, Đền, Phủ, Miếu. Người xông đất chuẩn bị đồ lễ đến đó khấn, sau đó xin một túi Lộc nhỏ, trong túi đó có 1 cành lộc nhỏ, kết hợp bạn chuẩn bị thêm 1 phong bao lì lì, trong đó có những đồng tiền màu đỏ để đến chúc mừng cho gia chủ.

Ngoài ra, bạn có thể tặng thêm gia chủ 1 bức tranh chữ Lộc, hoặc thỏi vàng chữ Lộc, hoặc Cóc ngậm tiền, Tỳ hưu mạ vàng, ông Thần Tài hoặc linh vật đại diện của năm để chúc gia chủ năm mới làm ăn thuận lợi, tấn lộc tấn tài.

Lưu ý: Khi làm thủ tục lễ ở chùa, hoặc đền, đình, miếu, phủ xong thì người xông đất không nên đến thẳng gia chủ, và nên đi lòng vòng ít nhất qua vài 3 tuyến phố.

Chọn người xông nhà phù hợp với gia chủ

chon nguoi xong nha tet 2020

Có nhiều cách tính để gia chủ có thể chọn được người xông nhà phù hợp nhưng 2 cách phổ biến nhất là chọn người hợp tuổi và chọn người hợp mệnh.

Xem tuổi xông nhà Tết Canh Tý 2020 theo 12 con Giáp

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp trong năm Canh Tý 2020

 • Chủ nhà tuổi Tý: Thì chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).
 • Chủ nhà tuổi Sửu: Thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.
 • Chủ nhà tuổi Dần: Thì chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.
 • Chủ nhà tuổi Mão: Thì chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.
 • Chủ nhà tuổi Thìn: Thì chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.
 • Chủ nhà tuổi Tỵ: Thì chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.
 • Chủ nhà tuổi Ngọ: Thì chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.
 • Chủ nhà tuổi Mùi: Thì chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.
 • Chủ nhà tuổi Thân: Thì chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.
 • Chủ nhà tuổi Dậu: Thì chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.
 • Chủ nhà tuổi Tuất: Thì chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.
 • Chủ nhà tuổi Hợi: Thì chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Chọn người xông đất đầu năm phù hợp theo mệnh

 • Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.
 • Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.
 • Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.
 • Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.
 • Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà trong ngày Tết Canh Tý 2020

 • Phụ nữ nên kiêng xông nhà vì phụ nữ mang tính âm, mà xông nhà đầu năm cần nhiều dương khí vào nhà thì mới mang lại sức khỏe, làm ăn phát tài.
 • Nếu xông nhà là hai vợ chồng cùng đến xông nhà, người chồng nên bước vào trước.
 • Những người có tuổi xung khắc với gia chủ hoặc gia đính có chuyện buồn phiền thì nên kiêng xông nhà.
 • Người xông nhà nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen, người có đạo đức không tốt hoặc vướng vào chuyện kiện cáo, tranh chấp, đang gặp vận rủi, phụ nữ đang đến tháng hoặc góa chồng đến xông nhà nhà mình.
 • Tuyệt đối không thuê thuê người xông nhà

Bài viết được sưu tầm và tổng hợp nhiều nguồn trên Internet, có tham khảo thêm tại Quà vàng