Đi chơi Tết Canh Tý 2020 tại Quận 6 TPHCM với nhiều địa điểm thú vị

vui choi ngay tet 2020 tai quan 6

Không cần phải đi đâu xa để chơi Tết, nếu bạn ở TPHCM hay mới chuyển nhà đến Quận 6 thì ngay tại đây có rất nhiều địa điểm độc đáo và hấp dẫn đang chờ bạn đến tham quan, thư giãn cùng gia đình và bạn bè.

Phố người Hoa bên hông Chợ Lớn

pho nguoi hoa ben hong cho lon

Người Sài Gòn có câu “Hong Kong bên hông Chợ Lớn” ý chỉ khu vực người hoa sinh sống nhiều nhất ở thành phố nằm bên cạnh chợ Lớn quận 5. Chợ Lớn nằm ở quận 5, nhưng khu người Hoa sống năm ven kênh Tẻ trải dài từ quận 5 sang quận 6.

Nếu đi bát phố ở quận 6, khu vực kênh Tẻ, bạn sẽ nhận ra một góc rất khác, một mảng màu rất riêng của Sài Gòn ở đây. Bắt đầu từ chợ Lớn đến hết khu sinh sống của người Hoa là những gam màu sắc trung hoa cổ kính đặc trưng, bạn có thể đi dạo ngắm cảnh, chụp ảnh và mua một số vật dụng truyền thống của người Hoa ở đây.

Vào những ngày trước tết dương lịch, khu sinh sống của người hoa ở quận 6 và chợ Lớn của quận 5 bắt đầu trở nên nhộn nhịp hơn với đủ màu sắc của Tết. Tại khu trung tâm chợ Lớn, bạn sẽ thấy sắc mai nhuộm vàng con phố, màu vàng và đỏ của bao lì xì, thiệp mừng năm mới, câu đối, những dây trang trí, dây pháo tượng trưng cho những ngày tết treo đầy khắp các gian hàng. Du khách từ xa có thể ghé qua những con phố ở đây để chụp ảnh lưu niệm giữa không khí tết náo nhiệt và không gian nhiều màu sắc ở phố Hoa.

Chợ Cây Gõ

cho cay go quan 6

Nếu bạn có sở thích mặc cả khi đi chợ thì hãy đến chợ Cây Gõ nằm trên đường Minh Phụng, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Chợ này chủ yếu bán hàng thời trang có nguồn gốc từ các xưởng may trong thành phố.

Khi đến mua hàng ở chợ, bạn có thể thoải mái mặc cả mà không lo bị “chửi” như ở các khu chợ khác, thậm chí nếu khéo mặc cả, bạn có thể mua được đồ rẻ hơn so với mức giá người bán hàng đưa ra đến 60, 70%.

Đi Chùa ngày Tết tại Quận 6

Chùa Tuyền Lâm

chùa tuyền lâm

Vào giữa thế kỷ XIX, vùng này là một rừng chồi, đầm nước, Hòa thượng Thích Thiện Tín đã đến lập một ngôi chùa nhỏ tu hành. Theo thời gian, vùng này phát triển thành đô thị sầm uất, ngôi chùa được xây dựng lại quy mô, kiên cố. Chùa được trùng tu vào những năm 1971, 1993.

Chư vị trụ trì tiền nhiệm là: HT Thích Thiện Tín, HT Thích Từ Chiếu, HT Thích Trí Châu, TT Thích Trí Khả. Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa trụ trì hiện nay là Phó Ban Đại diện Phật giáo Quận 6.

Chùa Diệu Pháp

chua dieu phap

Chùa được Sư cô Thích Nữ Tinh Huê sáng lập vào năm 1972 và được trùng tu vào năm 1990. Trụ trì hiện nay là Sư cô Thích Nữ Hồng Bi.

Chùa xây dựng gồm một tầng trệt và hai tầng lầu. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Tượng đức Phật Thích Ca Thành đạo được tôn trí ở trung tâm.

Tịnh Xá Ngọc Lâm

tịnh xá ngọc lâm

Từ ngôi tịnh xá Ngọc Hiệp ở huyện Châu Thành, Tiền Giang, tháng 2 – 1963, Ni trưởng vân du đến Sài Gòn và như một nhân duyên đã hứa hẹn, ông Lý Văn Thạnh, pháp danh Thiện Phước (chủ hãng xe đò Lộc Thành) một Phật tử giàu tâm đạo, gặp Ni trưởng đang đứng nhìn cánh đồng còn thơm mùi rạ mới và khi biết Ni trưởng muốn tìm đất để xây dựng tịnh xá, ông sốt sắng nói: “Đất của tôi đó, muốn cất kiểu như thế nào, tôi cất cho”

Sau khi được Ni trưởng phác họa mô hình tịnh xá bát giác, cùng nhà thờ cửu huyền, am cốc chư Ni v.v…, ông nhanh chóng khởi công, 8 tháng sau ngôi tịnh xá, cùng nhà thờ Cửu huyền, am cốc chư Ni v.v…, ông nhanh chóng khởi công, 8 tháng sau ngôi tịnh xá được xây dựng bằng bê- tông cốt thép, nền lót gạch bông, tường đá rửa khang trang kiên cố đã hoàn thành, cảnh trí rất thanh tịnh u nhàn.

Chỉ riêng cốc chư Ni đơn sơ bằng cách theo truyền thống, để lấy đất đắp nền tịnh xá, một hồ nước sâu thẳm hình thành chạy dài chia đôi mảnh đất giữa chánh điện và nhà thờ cửu huyền, một nhịp cầu bắc ngang như để phân định hai bờ Tăng tục. đến mùa sen hồng đua nhau nở dưới hồ, trên bờ hai hàng dừa xanh rợp bóng che tàng, làm cho cảnh thiền môn thêm thiền vị.

Năm 1992, được sự chứng minh của Hòa thuợng thích Giác Nhu và quý Ni sư lãnh đạo, sư cô an Liên thực hiện trùng tu ngôi chánh điện cùng toàn bộ am thất chung quanh, bằng sự nỗ lực không ngừng, ngôi tịnh xá Ngọc Lâm dần thay da đổi thịt, tuy tầm vóc không to lớn tráng lệ như một vài ngôi Phật tự ở thành phố, nhưng sau lần trùng tu này từ ngôi chánh điện, trai đường, giảng đường, phòng khách, cổng tam quan đều mang nét hiện đại, vừa rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi cho Phật tử sinh hoạt trong những ngày cúng hội và thọ bát quan trai.

Hiện nay đạo tràng Bát quan trai Tịnh xá Ngọc Lâm thường xuyên sinh hoạt trên 50 Phật tử. Ngoài việc hướng dẫn Phật tử tu học, Sư cô trụ trì rất tích cực trong công tác từ thiện xã hội, cộng cứu trợ thiên tai, lũ lụt, người già neo đơn, trẻ em khuyết tậtv.v… bóng huỳnh y chia sớt nỗi đau thương, thể hiện tấm ;lòng từ bi vị tha của người con Phật.

Tịnh Xá Lộc Uyển

tinh xa loc uyen

Hoà thượng Giác Huệ là đệ tử của đức Nhị Tổ Giác Chánh. Sau khi đức Tổ sư Minh Đăng Quang người sáng lập ra đạo Phật Khất sĩ Việt Nam vắng bóng. Hàng đệ tử của Tổ sư đã nối chí thầy đi hành đạo khắp mọi nẻo đường đất nước, mở ra các tăng đoàn I, II, III, IV, V và Tăng đoàn thứ VI, Hoà thượng trưởng đoàn Giác Huệ đã cùng hàng Tăng chúng đệ tử của ngài đi giáo hoá nhiều nơi và xây dựng nhiều Tịnh xá ở miền tây Nam bộ.

Bước chân người Khất sĩ du phương muôn nơi lấy bát ngàn nhà độ chúng sanh. Cho đến một hôm, đoàn du Tăng của đoàn VI đã đặt chân đến Sài thành. Hoà thượng nhận thấy nơi đây rất phồn thịnh, dân cư tập trung đông đúc, thành phần trí thức cũng nhiều, là nơi rất thích hợp để quảng bá đạo pháp. Nên Hoà thượng quyết định xây dựng Tịnh xá Lộc Uyển làm trung tâm của Giáo đoàn.

Theo truyền thống của Hệ phái thì Tịnh xá phải là nhà tranh, vách lá, cây ván thô sơ, chỉ cần có chỗ cho bá tánh nghe pháp học kinh là được rồi. nhưng với tư tưởng cấp tiến và phương tiện tuỳ duyên với nhịp độ phát truyển của xã hội nên Hoà thượng Trưởng đoàn quyết định xây dựng Tịnh xá Lộc Uyển với mô hình kiến trúc kiên cố gồm một từng trệt và hai tầng lầu.

Vào năm 1998, để tạo thêm vẽ mỹ quan của Tinh xá Thượng toạ Giác Tuấn đã xây dựng một số thắng tích như: Quan Âm các, Bảo tháp thờ xá lợi của Quý đức thầy viên tịch phía bên phải của Tịnh xá. Năm 1999, phía bên trong và bên ngoài Tịnh xá xuống cấp trầm trọng nên Thượng toạ đã kiến tạo lại, năm 2001 cũng xây dựng thêm một nhà Tăng diện tích 160 mét vuông gồm một tầng chệt làm trai đường, hai tầng lầu là Tăng xá, đến năm 2006 xây dựng thêm nhà khách Phật tử với diện tích 120 mét vuông một tầng chệt làm nhà bếp, hai tầng lầu làm nhà khách vãng lai.

Ngoài ra, bạn còn có thể ghé đến Chùa Giác Hải, Chùa Từ Ân, Chùa Thảo Đường ở Quận 6.

Chợ Bình Tây

cho binh tay

Chợ Bình Tây được khởi công từ năm 1928 và hoàn thành năm 1930, do ông Quách Đàm – quê quán ở Triều Châu, Trung Quốc – bỏ tiền xây dựng. Chợ được xây cất bằng xi-măng cốt thép theo kỹ thuật phương Tây nhưng lại mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc.

Tháp giữa vươn cao có 4 mặt đồng hồ, có “lưỡng long chầu châu”, 4 góc có 4 chòi nhỏ, toàn bộ mái chợ lợp bằng ngói âm dương theo kiểu chồng lớp để tạo sự thông thoáng. Riêng mái ở các góc có nét uốn lượn theo kiểu chùa chiền phương Đông. Chính giữa chợ có khoảng sân trời rộng rãi, thoáng mát.

Tại đây ông Quách Đàm cho đặt một bệ đá ghi ngày xây chợ cùng bức tượng đồng đen của mình. Bốn xung quanh bệ đá có 4 con sư tử ngậm châu và 4 con rồng (đều bằng đồng) đang phun nước, hai phía có hồ nước nuôi cá, thả sen. Hiện nay bức tượng bằng đồng đen của ông Quách Đàm đang được lưu giữ tại Phòng VHTT Q6. Lúc sinh thời ông là một doanh nhân làm ăn phát đạt.

Ông đã từng được chính phủ Pháp tặng Bắc đẩu bội tinh vì đã mua đứt một nhà máy đường của Pháp đang làm ăn thua lỗ.Chợ hoạt động suốt từ 2 – 3 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm. Tại đây khách hàng sẽ luôn tìm được những mặt hàng vừa ý với giá sỉ và ít khi bị nói thách.

Du khách nước ngoài rất thích đến chợ Bình Tây để tham quan, mua sắm. Nhiều công ty du lịch đã đưa chợ vào danh mục tham quan trong tour của mình.

Các địa điểm ăn uống tại Quận 6

Dù không nức tiếng gần xa với nhiều các tụ điểm ăn chơi hay các trung tâm thương mại nhưng quận 6 phải nói là thiên đường ăn uống toàn món ngon rẻ, ai ai cũng biết.

Anton Hoai Spaghetti

mi y a hoai

Nổi tiếng là tiệm mỳ Ý giá hạt dẻ, chất lượng được chế biến bởi tay nghề của chủ quán đã từng là bếp trưởng nhà hàng 5 sao.

Bánh canh cua Phạm Văn Chí

banh canh cua pham van chi

Không quán xá gì cả, chỉ có cái tủ ngồi ngay góc cột điện nhưng mà thâm niên được 27 năm rồi đó, nhìn nhỏ vậy chứ không tầm thường đâu. Nguyên liệu ăn kèm với món bánh canh khá đa dạng nào là: giò nạc, cua, tôm, cá thác lác vo viên,…

Xôi gánh Hậu Giang

xoi ganh hau giang

Gánh xôi ở đây khách ra vô đông nườm nượp nhìn những thau xôi ở đây thôi là biết độ chất của nó như thế nào rồi nghen, quá ư là hấp dẫn. Hàng xôi này bán từ 16 – 23h bạn nào đi chơi về khuya ghé mua hộp về ăn ấm bụng nè.

Quán Chà Bá

quan cha ba

Dành riêng cho các tín đồ ghiền bò viên đây! Bò viên ngũ sắc có kích thước “bự tổ bố” viên nào viên nấy to tròn như trái banh khiến ai nhìn thấy cũng cảm thấy thòm thèm.

Bánh mì tôm chiên Phạm Phú Thứ

banh mi tom chien pham phu thu

Cô bán xe đẩy ngay trên đường Phạm Phú Thứ, ngoài bánh mì ai sợ ngán thì ăn bột chiên, tôm con nào con nấy to được 3 con nhìn chất ghê hồn và rẻ nữa.

Bánh ráo dầu không bị thấm dầu mỡ nên ít ngán, bột nêm vừa ăn ngon chấm thêm tí tương thì thôi rồi, giòn ruộm bên ngoài thơm và nóng bên trong.

Trà sữa Chi Lăng Luân Mập

tra sua luan map

Thêm một quán trà sữa ngay tại quận 6 cũng rất được lòng các tín đồ ăn uống Sài Gòn, đó là trà sữa Luân Mập hay còn gọi là trà sữa Chi Lăng.

Phá Lấu Xào Me Bình Tây

pha lau xao me binh tay

Phá lấu ở đây đặc biệt ở chỗ ngọai trừ món nước như bình thường thì còn có phá lấu chiên rau muống nữa. Thành phẩm đây có thêm bơ Tường An ở trên nữa, trộn lên thơm nức mũi, nội nhìn miếng phá lấu hấp dẫn muốn xỉu luôn, chấm chung sốt tắc “ngon bá cháy”.

Ngoài các nơi trên, còn có các quán ăn như F;an Quen mà lạ, Ốc 235A, Phở lẩu bò Xuân Mai, Hột vịt lộn chiên bột Phạm Đình Hổ, Bún riêu 7, Sương sáo sữa Chú Hạnh…