Vì sao chúc Giáng sinh là “Merry Christmas” chứ không phải là “Happy Christmas”

Merry Christmas

Vào các dịp Sinh nhật, Năm mới và các dịp lễ lớn, các nước nói tiếng Anh thường hay dùng từ “Happy”. Tuy nhiên, riêng lễ Giáng sinh, mọi người đều nói “Merry Christmas” chứ không phải là “Happy Christmas”. Vì sao lại như vậy?

Nguồn gốc của nó xuất hiện cách đây rất lâu, từ vài trăm năm trước. Theo nghiên cứu, cụm từ “Merry Christmas” lần đầu được ghi nhận vào năm 1534, trong lá thư Giáng sinh của giám mục John Fisher người Anh gửi cho Thomas Cromwell. Bức thư đó có câu “And this our Lord God send you a mery Christmas, and a comfortable, to your heart’s desire”.

Thêm nữa, ở nước Anh vào thế kỷ XVI, trong bài hát “God Rest You Merry, Gentlemen” cũng đã có cụm từ này. Đối với tiếng Anh cổ xưa, cụm từ “Rest You Merry” không chỉ mang ý nghĩa hạnh phúc, “Rest” còn có nghĩa là tiếp tục, duy trì và từ “Merry” có thể hiểu là thịnh vượng, dồi dào hay thoải mái. Một chút lỗi ngữ pháp thường xuyên xảy ra trong cụm từ đó, ở chỗ dấu phẩy nên đặt sau từ “Merry” nhưng nó lại hay được đặt sai chỗ vì thế làm thay đổi ý nghĩa từ “Merry, Gentlemen” sang “Merry Gentleman” và từ đó xuất hiện “Merry Christmas”.

chuc mung giang sinh

“Happy” lẫn “Merry” đều có cùng ý nghĩa là vui vẻ, và đôi khi “Merry” còn xuất hiện trước cả “Happy”. Nhưng không giống với “Happy” chỉ sắc thái cảm xúc, “Merry” có ý nghĩa thiên về hành động hạnh phúc trong các bữa tiệc. Năm 1843, tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên của Henry Cole – giám đốc bảo tàng Victoria & Albert – lời chúc “Merry Christmas” đã xuất hiện và lan rộng. Cùng với sự xuất hiện dày đặc trong cuốn sách “A Christmas Carol” của Charles Dickens, được xuất bản vào cùng năm đó, cụm từ này càng phổ biến hơn. Trong cuốn sách, ông cũng trích dẫn “God Rest You Merry, Gentlemen”, nhưng vị trí dấu phẩy đã được thay đổi thành “God bless you, merry gentleman!”.

Khi sự xuất hiện của bài hát “We wish you a Merry Christmas”, nó càng làm cho cụm từ này trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cho tới hiện tại. Kể từ đó “Merry Christmas” gắn liền với các câu chúc vào dịp Giáng sinh như chúng ta đã thấy hiện nay.

Bài viết được Phú Mỹ Express tham khảo và dịch lại từ whychristmas?com

Xem thêm: Cây Giáng sinh là gì và nguồn gốc của nó từ đâu?

5/5 - (4 bình chọn)