1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tin tức dịch vụ
 4. /
 5. Vận chuyển hóa chất công nghiệp có quy định gì không?

Vận chuyển hóa chất công nghiệp có quy định gì không?

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Vận chuyển hóa chất công nghiệp là mối quan tâm của các đơn vị vận tải. Vậy khi vận chuyển các loai hóa chất này thì cần tuân thủ những quy định và điều kiện như thế nào? Hãy cùng dịch vụ Taxi tải Phú Mỹ Express tìm hiểu nhé.

Vì sao vận chuyển hóa chất công nghiệp cần phải có quy định

Các chất hoá học rất nguy hiểm nhưng lại nhưng lại góp phần không nhỏ trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Sở dĩ chúng được xếp vào dạng mặt hàng nguy hiểm vì nó có chưa các loại chất độc gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Do đó, khi vận chuyển cần phải đảm bảo an toàn cho cả người chuyển và người nhận. Chính vì là hóa chất độc hại nên nhà nước thường sẽ có quy định nghiêm ngặt trong việc bảo quản cũng như vận chuyển loại hàng hóa này.

Có những loại hóa chất công nghiệp nào ?

Thông thường hoá chất công nghiệp sẽ được phân ra gồm các loại như sau:

 • Hoá chất có khả năng gây nổ.
 • Hoá chất có thể ăn mòn.
 • Các loại hợp chất Oxi hoá, Oxit hữu cơ.
 • Các loại chất phóng xạ.
 • Hoá chất dạng rắn có khả năng tự bốc cháy hoặc tự phản ứng khi gặp điều kiện thuận lợi.
 • Hoá chất lỏng.
 • Hóa chất độc hại, có khả năng gây ô nhiễm.
 • Khí Gas.
 • Và các loại hóa chất nguy hiểm khác…

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Điều kiện để vận chuyển các loại hóa chất là gì ?

Vận chuyển hóa chất phải tuân theo yêu cầu nào?

Các quy định liên quan đến hoạt động vận chuyển hóa chất công nghiệp như sau:

Theo Điều 6 Nghị định 113/2017/NĐ-CP quy định về yêu cầu đối với bảo quản, vận chuyển hóa chất:

– Các hóa chất nguy hiểm phải được phân khu, sắp xếp theo tính chất của từng loại hóa chất. Không được bảo quản chung các hóa chất có khả năng phản ứng với nhau hoặc có yêu cầu về an toàn hóa chất, phòng, chống cháy nổ khác nhau trong cùng một khu vực.

– Hóa chất trong kho phải được bảo quản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, đảm bảo yêu cầu an toàn, thuận lợi cho công tác ứng phó sự cố hóa chất.

– Quá trình vận chuyển hóa chất phải thực hiện theo quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm.

Và Điều 20 Luật Hóa chất 2007 quy định về hoạt động vận chuyển hóa chất nguy hiểm:

– Tổ chức, cá nhân vận chuyển hóa chất nguy hiểm phải tuân thủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, hàng không, hàng hải và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Trường hợp xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển, người điều khiển phương tiện, chủ hàng, chủ phương tiện có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để hạn chế hậu quả, khắc phục sự cố, đồng thời thông báo cho Ủy ban nhân dân và cơ quan có liên quan nơi gần nhất.

Theo đó, khi vận chuyển hóa chất và hóa chất nguy hiểm phải tuân theo các yêu cầu nêu trên.

Vận chuyển hóa chất phải xin Giấy phép trong những trường hợp nào?

Việc vận chuyển hàng hóa là hóa chất thuộc diện phải cấp Giấy phép được quy định tại Điều 4 Thông tư 52/2013/TT-BTNMT như sau:

– Tổ chức, cá nhân phải có Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm trong các trường hợp sau:

+ Khi vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, chất lây nhiễm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ với khối lượng bằng hoặc vượt ngưỡng khối lượng phải cấp phép vận chuyển theo quy định tại cột (6) Phụ lục 1 Thông tư này;

+ Khi vận chuyển từng loại hàng nguy hiểm có khối lượng không vượt ngưỡng khối lượng phải cấp phép vận chuyển theo quy định tại cột (6) Phụ lục 1 Thông tư này, nhưng tổng khối lượng của các chất độc hại, chất lây nhiễm vận chuyển trên cùng một phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lớn hơn 01 tấn/chuyến (không tính khối lượng bao bì).

– Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm được cấp 03 (ba) bản chính, trong đó: 01 (một) bản gốc lưu tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định tại Điều 12 Thông tư này; 01 (một) bản chính gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh; và 01 (một) bản chính gửi cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

– Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Thông tư này, không cần có Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm trong các trường hợp sau:

+ Khi vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, chất lây nhiễm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ với khối lượng dưới ngưỡng khối lượng phải cấp phép vận chuyển theo quy định tại cột (6) Phụ lục 1 Thông tư này, nhưng phải có Kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường trong vận chuyển hàng nguy hiểm (theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 Thông tư này) và phải tuân theo các điều kiện vận chuyển và trách nhiệm quy định tại các Điều 5, 6, 7, 10 và Điều 20 Thông tư này;

+ Khi vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, chất lây nhiễm bằng phương tiện giao thông đường thủy nội địa hoặc đường sắt, nhưng phải tuân theo các quy định tương ứng tại Nghị định 29/2005/NĐ-CP hoặc Nghị định 109/2006/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 03/2012/NĐ-CP).

( Nguồn: thuvienphapluat.vn )

Trên đây là các quy định trong vận chuyển hóa chất công nghiệp mà dịch vụ chuyển nhà trọn gói Phú Mỹ Express đã thông tin tới bạn đọc. Hy vọng trên đây sẽ là những thông tin hữu ích và thiết thực có thể tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.