1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tư vấn kinh nghiệm
 4. /
 5. Chuyển nhà vào ngày mưa – Rắc rối hay May mắn?

Chuyển nhà vào ngày mưa – Rắc rối hay May mắn?

chuyển nhà vào ngày mưa

Từ trước đến nay, ông cha ta thường cho rằng trong ngày làm việc hệ trọng mà có mưa là dấu hiệu của phước lành, một điềm báo may mắn. Và mặc dù bạn chắc chắn cầu mong những điều may mắn khi chuyển nhà, bắt đầu cuộc sống ở một nơi mới, nhưng có lẽ bạn sẽ không hề thích có mưa vào ngày di dời nhà cửa.

Trời mưa – Vận xui hay May mắn?

Trên thực tế, những đám mây đen cùng bầu trời âm u vào ngày chuyển nhà có khả năng được coi là điềm báo của xui rủi hơn là một dấu hiệu của vận may.

Và sự thật là một trận mưa lớn có thể phá hỏng hoàn toàn kế hoạch di chuyển của bạn. Ngay cả một cơn mưa phùn nhẹ cũng có thể mang đến nhiều phiền toái và thách thức cho việc chuyển dọn nhà cửa. Bạn sẽ không chỉ phải tìm cách giữ cho đồ đạc của mình được khô ráo mà còn phải bảo vệ sàn nhà, thảm trải sàn không bị bùn đất khi ra vào dưới trời mưa. Chưa kể nguy cơ tai nạn và chấn thương xảy ra với bạn khi di chuyển ngoài trời mưa.

Vậy phải làm sao nếu gặp trời mưa vào ngày chuyển nhà? Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho đồ đạc và sức khỏe của chính bạn? Hãy tham khảo một số mẹo nhỏ chuyển nhà vào ngày mưa để công việc được diễn ra suôn sẻ, tránh gặp sự cố ở mức thấp nhất.

meo chuyen nha ngay mua

Các lưu ý khi đóng gói đồ đạc

Nếu dự báo thời tiết dự đoán sẽ có mưa vào ngày chuyển nhà, hoặc bạn đang sống ở TPHCM mà chuyển nhà vào mùa mưa (kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm), bạn cần phải lên kế hoạch trước và thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn cho đồ đạc, bất kể điều kiện mưa nắng.

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của bạn là bảo vệ đồ đạc của bạn, chống lại độ ẩm và thời tiết khắc nghiệt. Nếu bạn có cách chống thấm đủ tốt cho vật dụng, bạn sẽ không cần lo lắng về việc hư hỏng do nước ngay cả khi chuyển nhà dưới trời mưa.

Sử dụng thùng carton chất lượng cao và chống thấm nước

Các hộp carton đời mới (dày 5 lớp) được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong ngành công nghiệp vận chuyển nên rất chắc chắn và bền hơn bạn nghĩ – và Phú Mỹ Express đang sử dụng thùng carton này để cung cấp cho khách hàng dịch vụ chuyển nhà tốt nhất.

Trừ khi chúng tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt trong thời gian rất dài, chỉ cần đảm bảo rằng bạn niêm phong kín bằng băng keo, các thùng carton chất lượng sẽ bảo vệ đồ đạc của bạn đủ tốt để không bị ẩm ướt.

thung carton chat luong cao

Hãy nhớ rằng các hộp carton cũ có thể bị mòn ở nhiều chỗ hoặc đã bị hư hại do sử dụng trước đó, vì vậy chúng có thể không còn toàn vẹn về cấu trúc và có thể bị rách khi ướt sũng nước. Nếu bạn có ý định sử dụng những chiếc hộp cũ để vận chuyển, bạn cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung:

 • Gia cố các thùng bằng nhiều lớp băng dán xung quanh các góc, cạnh và đáy
 • Kiểm tra các thùng carton và dán băng keo lên bất kỳ vết rách hoặc lỗ thủng nào bạn phát hiện ra
 • Có thể nên cho các vật dụng vào túi nhựa trước khi đặt chúng vào hộp
 • Sắp xếp các thùng giấy để giảm thiệu sự thấm nước – đặt một tấm nhựa, vải hoặc giấy vụn vào hộp sao cho phủ kín đáy hộp, đặt đồ đạc của bạn vào bên trong hộp. Sau đó, phủ lên đồ bằng một tấm bọc nhựa bên trong. Đóng hộp kín bằng băng keo chất lượng cao.
 • Cân nhắc bọc cái hộp carton hoàn toàn bằng bạt nhựa hoặc cho vào túi nilon lớn.

Cần lưu ý:

 • Nâng và giữ các hộp từ phía dưới để không bị rách.
 • Không đặt hộp trên nền đất ẩm ướt bên ngoài.
 • Đặt các thùng chứa các vật phẩm giá trị cao hoặc bằng giấy (sách, vở…) vào túi nhựa để bảo vệ thêm.
thùng nhựa chuyển nhà ngày mưa

Sử dụng thùng nhựa thay vì thùng carton

Hộp nhựa sẽ bảo vệ tốt nhất cho đồ của bạn khi di chuyển dưới trời mưa – nước không thể làm hỏng hộp nhựa hoặc thấm qua chúng để vào đồ đạc của bạn. Chúng sẽ vẫn an toàn và khô ráo trong suốt quá trình di chuyển, bất kể bên ngoài trời mưa to đến mức nào. Chỉ cần đảm bảo các nắp đậy vừa khít (nếu có bất kỳ khe hở nào, hãy bọc chúng bằng nhựa và băng keo cố định tại vị trí).

Bọc các vật dụng trong nhà của bạn

Bọc tất cả mọi thứ vật dụng trong nhà của bạn một cách an toàn để tránh bị thấm nước. Sử dụng một lớp vải, khăn cũ hoặc các vật liệu tương tự để tạo lớp bảo vệ chống va đập và chống nước mưa, sau đó hãy bọc đồ đạc bằng màng bọc PE.

Trong khi màng bọc PE có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để đóng gói đồ đạc và các vật dụng lớn khi di chuyển dưới trời mưa, các vật nhỏ hơn có thể được bảo vệ hiệu quả khỏi nước bên trong túi nhựa.

Ghi nhãn rõ ràng các thùng đồ không được để ướt

Sử dụng bút dạ sáng màu hoặc các nhãn giấy rõ ràng để đánh dấu thùng đồ “KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ ƯỚT” trên tất cả các mặt của hộp giấy và các vật dụng đặc biệt như đồ điện tử.

Bằng cách này, các nhân viên dịch vụ chuyển nhà sẽ biết rằng họ phải hết sức cẩn thận khi xử lý những thùng đồ này và sẽ làm mọi cách có thể ngăn chúng tiếp xúc với hơi ẩm (sẽ đợi trời tạnh ráo để khiêng vác lên xe tải, hoặc đặt chúng lên trên các thùng khác…).

dich vu chuyen nha chuyen nghiep khi troi mua

Sử dụng dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp

Nếu bạn đoán trước có thể có những cơn mưa to xối xả vào ngày chuyển nhà, bạn có thể cân nhắc việc thuê một dịch vụ chuyển nhà để chuẩn bị các vật tư liên quan. Các nhân viên có kinh nghiệm và kỹ thuật đóng gói khoa học, cùng vật liệu đóng gói chất lượng cao sẽ giữ đồ đạc của bạn an toàn và khô ráo dưới trời mưa.

Bên cạnh đó, nhân viên lành nghề có kinh nghiệm xử lý các trường hợp khó, bất kể thời tiết, đảm bảo đồ đạc được bảo vệ tốt nhất trong toàn bộ quá trình chuyển nhà.

Đặc biệt chú ý đến các mặt hàng dễ bị tổn thương

Ngoài việc dán nhãn rõ ràng các vật dụng dễ bị hỏng do nước, bạn cần thực hiện thêm một số lưu ý khi vận chuyển dưới trời mưa:

bọc đồ nội thất gỗ

Cách di chuyển đồ đạc khi trời mưa

Đồ đạc đặc biệt dễ bị ẩm

 • Nội thất bằng gỗ sẽ bị ẩm mốc khi tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nước sẽ làm hỏng lớp hoàn thiện mỏng mạnh của gỗ và để lại những vết bẩn xấu xí trên bề mặt. Độ ẩm quá cao thậm chí có thể làm cho gỗ bị cong vênh hoặc phồng lên hoặc hỏng hoàn toàn.
 • Đồ đạc được bọc bằng da hoặc vải sẽ bị ngấm nước và có thể bị ố nặng, biến dạng nấu không được bảo vệ dưới trời mưa và không thể phực hồi.
 • Các vật bằng kim loại sẽ bị gỉ và bị ăn mòn.

Để tránh làm hỏng đồ đạc khi di chuyển dưới trời mưa, bạn cần bảo vệ đồ đạc như sau:

 • Bọc tất cả đồ đạc nội thất bằng khăn và màng bọc PE.
 • Tháo rời đồ đạc lớn và đóng gói từng phần riêng lẻ.
 • Sử dụng bạt che để bảo vệ thêm khi lấy đồ đạc ra khỏi và lên xuống xe tải.
 • Không đặt các đồ đạc trên nền đất ẩm ướt, v.v.

Sau khi đồ đạc được chất lên xe tải, hãy lau khô các bề mặt bằng khăn hoặc vải mềm.

van chuyen nem khi troi mua

Cách vận chuyển nệm dưới trời mưa

Vận chuyển nệm dưới trời mưa khá rủi ro vì chỉ cần một lượng hơi ẩm nhỏ cũng có thể làm hỏng hoàn toàn. Khi bị ngấm nước, nệm không thể dễ dàng phơi khô và vẫn bị ẩm ướt trong thời gian dài. Do đó, nấm mốc bắt đầu phát triển trên vật liệu xốp và nhanh chóng ảnh hưởng đến toàn bộ tấm nệm. Bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải vứt bỏ nó.

Để tránh trường hợp đáng tiếc này, bạn cần giữ cho đệm khô hoàn toàn và chống ẩm tốt. Do đó, bạn nên mua một túi đựng nệm đặc biệt, tấm lót nệm hoặc các vật liệu bảo vệ thích hợp khác và đóng gói một cách cẩn thận nhất.

Làm thế nào để quần áo gia đình được khô ráo

Khi quần áo bị ướt, chúng có thể bị nấm mốc và hỏng. Cách đơn giản nhất để giữ chúng khô ráo khi chuyển nhà trong ngày mưa là cho chúng vào túi nilon cỡ lớn (thậm chí có thể đóng gói quần áo trên móc treo trực tiếp vào túi đựng rác – chỉ cần tạo một lỗ trên túi cho cổ mắc áo – hoặc bọc chúng thành từng bó với sự trợ giúp của màng bọc PE).

van chuyen anh nghe thuat khi troi mua

Cách bảo vệ tác phẩm – ảnh nghệ thuật khỏi nước mưa

Bọc các bức tranh đã đóng khung và các tác phẩm nghệ thuật tinh tế khác của bạn bằng màng bọc PE để ngăn hơi ẩm xâm nhập vào các tác phẩm có giá trị. Tốt nhất là sử dụng hộp đựng tranh đặc biệt cho tranh của bạn và đặt các tác phẩm nghệ thuật khác của bạn vào thùng gỗ đặt làm riêng, sau đó phủ vật liệu chống thấm lên hộp hoặc thùng để bảo vệ tối đa.

Cách đóng gói đồ gia dụng và đồ điện tử để di chuyển dưới trời mưa

Nước có thể gây hỏng hóc lớn cho các thiết bị điện tử. Khi vận chuyển TV, tủ lạnh, máy giặt… hoặc bất kỳ thiết bị gia dụng, điện tử nhạy cảm nào khác dưới trời mưa, bạn cần đảm bảo rằng chúng không tiếp xúc với hơi ẩm.

Để tốt nhất, bạn nên để chúng trong các hộp sản phẩm cũ hoặc các hộp có kích thước tương tự. Dung cấp đủ đệm lót bên trong thùng chứa, niêm phong kỹ và bọc chúng trong bịch nhựa chất lượng cao để giữ cho chúng khô ráo và an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Đừng quên dán nhãn thùng carton là những vật dụng “không được ướt” và nếu có thể, hãy đợi đến khi mưa tạnh mới vận chuyển chúng.

Cách di chuyển sách trong ngày mưa

Giấy không thể tồn tại ở độ ẩm quá cao, vì vậy sách của bạn cần được đóng gói an toàn trong các hộp đựng di chuyển được chống thấm nước như đã mô tả ở trên.

Hi vọng với những mẹo chuyển nhà ngày mưa được chia sẻ bên trên, bạn sẽ không còn lo lắng và căng thẳng. Hoặc nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, hãy liên hệ ngay với dịch vụ chuyển nhà trọn gói Phú Mỹ Express để hoàn thành việc chuyển nhà nhanh chóng, đảm bảo an toàn đồ đạc, đặc biệt trong những ngày mùa mưa tại TPHCM.

5/5 - (11 bình chọn)