1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tư vấn kinh nghiệm
 4. /
 5. Các cách chuyển nhà với trẻ nhỏ, em bé thật dễ dàng

Các cách chuyển nhà với trẻ nhỏ, em bé thật dễ dàng

chuyển nhà với trẻ nhỏ

Chuyển nhà với với cá nhân, hoặc gia đình chưa có con nhỏ đã là chuyện khó khăn. Không chỉ việc dọn dẹp, vận chuyển, mà tâm lý cũng phải thay đổi để dần thích nghi ở môi trường sống mới hoàn toàn. Những kỷ niệm buồn vui tại ngôi nhà cũ phải bỏ lại sau lưng.

Việc chuyển nhà đối với gia đình có trẻ nhỏ, em bé lại càng khó khăn, vất vả hơn nhiều. Trẻ em luôn có tâm lý nhạy cảm, việc chuyển tới ở một nơi xa lạ với chúng là điều không dễ dàng. Nếu các bạn nhỏ đã đi học và phải dọn nhà tới một nơi ở mới rất xa, việc xa rời trường lớp, bạn bè, hàng xóm… là điều khó chấp nhận và có thể bị từ chối, chống cự, khóc lóc…

Hoặc đối với em bé còn nhỏ, chuyển đến nhà mới hay bị giật mình, khóc đêm. Vậy làm sao để tránh các trình trạng tâm lý tiêu cực cho các bé khi chuyển nhà? Hãy cùng Phú Mỹ Express tìm ra các giải pháp hữu dụng dành cho trẻ nhỏ nhé.

Xem thêm: Cách đóng gói đồ dễ vỡ khi chuyển nhà

Tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý cho trẻ em khi cần chuyển nhà

Công việc chuyển nhà không chỉ xoay quanh việc dọn dẹp, sắp xếp, đóng gói đồ đạc… mà cha mẹ cần phải quan tâm đến tâm lý của con cái. Đừng gat bỏ trẻ nhỏ qua một bên, những thay đổi sẽ ảnh hướng đến thái độ của chúng về sau. Đương nhiên, khi thấy cha mẹ chuyển nhà, chúng sẽ đặt ra câu hỏi: “Sao lại chuyển nhà vậy Ba Mẹ?”. Tâm trang của con cái lúc đó sẽ rất sợ hãi khi phải rời xa bạn bè, trường lớp, phải làm quen thầy cô, người lạ…

Vì thế, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ và tạo sự hưng phấn cho bé yêu khi cần chuyển nhà. Và nếu cha mẹ thuê Dịch vụ chuyển nhà, thì không cần bận tâm việc chuyển dọn, vì các bạn nhân viên sẽ đến làm thay toàn bộ công đoạn dọn dẹp, vận chuyển, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian dành cho con cái hơn.

chuyen nha cung be

Đối với lứa tuổi mầm non trở xuống

Lúc này, các bé còn đang trong độ tuổi rất nhỏ, ý thức của bé còn hạn chế, chưa nhìn nhận sâu sắc vấn đề. Cha mẹ chỉ cần duy trì các chế độ sinh hoạt cho bé như ngày thường là được.

Đối với độ tuổi tiểu học

Độ tuổi này, con bạn đã bắt đầu đi học, hay vui chơi cùng bạn bè hàng xóm, bạn bè trong phố, làm quen trường lớp. Khi phải chuyển đi nơi khác, trẻ sẽ có tác động khá lớn về tâm lý, buồn rầu và sợ sệt vì xung quanh là hàng xóm mới, người lạ…

Vì thế, cha mẹ nên động viên, tạo sự phấn khích cho trẻ nhỏ như các hoạt động vui chơi, ăn uống, công viên gần nhà, các hoạt động tại trường lớp.

Đối với độ tuổi trung học trở lên

Trẻ nhỏ đã có thời gian gắn bó với nhà cũ, với bạn bè hàng xóm cũng như các hoạt động thể thao, văn nghệ tại trường lớp. Do đó, đôi khi các bé sẽ không hề muốn rời xa nơi đã quá quen thuộc và tỏ ra chống đối, cáu gắt, thậm chí không hề muốn rời đi.

Đừng quát nạt, trách mắng các bé. Nếu làm vậy mọi chuyện sẽ trở nên ngày một tồi tệ, và tâm trạng các bé cũng luôn cáu bẳn, nổi giận. Cần bình tĩnh, thuyết phục, tìm cách để các bé dần thích nghi và hòa nhập nơi mới.

don nha cung con

Thời gian chuyển nhà

Chuẩn bị môi trường sinh hoạt và học tập cho con tại nhà mới

Gia đình hãy lắng nghe chia sẻ ý kiến của bé về việc chuyển nhà, đừng gây áp lực cho trẻ nhỏ, nói với con mình về việc chuyển nhà từ sớm. Cho con xem hình ảnh tích cực về nơi ở mới, các khu vui chơi, công viên, trường gần đó…

Tìm hiểu trường học nếu cần chuyển trường cho bé, hoàn tất các thủ tục và đăng ký nhập học cho con. Dẫn bé đến thăm quan nhà mới, khu vực quanh nhà, trường học mới để bé quen và dần thích nghi.

Nếu bé đang tham gia hoạt động văn nghệ, thể thao nào đó, hãy tìm kiếm câu lạc bộ tương tự tại khu vực mới và gợi ý cho bé.

Cũng đừng quên tìm hiểu xem trường mới có các câu lạc bộ tương tự như ở trường cũ của con không. Ví dụ như bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, văn nghệ,…và gợi ý con tham gia.

Hỏi xem con bạn có muốn làm bữa tiệc chia tay nho nhỏ với bạn bè hàng xóm, bạn bè trên lớp không, để bé vui vẻ, tránh tâm trạng buồn bã khi chuyển nhà.

Chuyển nhà cùng trẻ nhỏ

Để tránh trẻ nhỏ buồn rầu, đừng quên rủ bé tham gia vào dọn dẹp, đóng gói đồ đạc, làm những việc nhẹ nhàng. Đặc biệt là đồ đạc của bé, những gì bé yêu thích, cần mang đi như thú nhồi bông, sách vở của bé, ghế, bàn…

Với trẻ em còn quá nhỏ, bạn có thể gửi ông bà, cô dì chú bác trông hộ để hoàn thành công việc chuyển dọn nhanh chóng hơn.

chuyen nha cung tre nho

Kiên nhẫn với bé yêu

Công việc chuyển nhà với nhiều công việc lắt nhắt kiến cha mẹ mệt mỏi dẫn đến bực bội, nổi nóng. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn, đừng cáu gắt trước mặt bé, la mắng trẻ nhỏ, bởi làm thế sẽ khiến bé có tâm lý tiêu cực về nhà mới, cũng như phong thủy ngôi nhà không còn được tốt nữa.

Hãy tạo cho bé có cảm giác tươi vui khi chuyển nhà, trải nghiệm công việc chuyện nhà thú vị. Luôn quan tâm, hỏi han con cái trong ngày chuyển nhà. Với dịch vụ chuyển nhà giá rẻ của Phú Mỹ Express, bạn sẽ có thêm khá nhiều thời gian để chăm sóc trẻ nhỏ.

Sau khi chuyển nhà

Khi chuyển đến nhà mới, không chỉ bạn mà trẻ em cũng cần phải thích nghi dần dần với môi trường mới xung quanh. Để con không bị lạc lõng, sợ hãi, bạn nên cùng con thực hiện một vài việc cần làm.

 • Cùng con trang trí phòng riêng của bé, hãy tôn trọng sở thích của bé bạn nhé.
 • Sau khi dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa hoàn thành, hãy dẫn trẻ đi khám phá môi trường xung quanh, công viên, khu vui chơi…
 • Gặp và nhờ thầy cô trường mới để ý, quan tâm đến tâm lý của bé, giúp bé hòa nhập với bạn bè mới cùng lớp.
 • Gợi ý cho bé liên lạc với bạn bè, hàng xóm cũ, làm quen với bạn bè hàng xóm mới, giúp bé hòa đồng với môi trường mới tốt hơn.
 • Hãy hỏi và chia sẻ cảm nhận của con về ngôi nhà mới, đừng quá so sánh nhà cũ với nhà mới để con bạn cảm thấy nơi này không quá buồn bã.

Trẻ nhỏ, em bé hay bị giật mình, khóc đêm ở nhà mới

tre em khoc dem

Nhiều khi chuyển đến nhà mới, trẻ nhỏ hay bị khóc đêm làm cha mẹ lo lắng, dỗ dành mãi mà không nín. Với người hay tâm linh, thì họ cho rằng nhà có ma quỷ đến quấy rầy, trêu chọc làm bé khóc và sau đó mời thầy về cúng giải. Tiêu tốn nhiều tiền, thời gian mà tình trạng khóc đêm của bé vẫn không thuyên giảm.

Thực tế, theo nhiều chuyên gia phong thủy chia sẻ đó không phải là cách xử lý đúng.

 • Thứ nhất, có thể bạn đã trang trí phong phòng bé quá nhiều ánh sáng, màu sắc rưc rỡ làm nguồn năng lượng dương quá lớn, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Thêm nữa, các cục phát wifi, camera trong phòng của bé phát ra các sóng điện mạnh, làm bé hay giật mình và khóc đêm.
 • Thứ hai, có thể khi dọn đến, nhà được sơn sửa, tẩy rửa, mùi hóa chất tỏa ra gây ngột ngạt dẫn đến việc bé hay thức giấc.
 • Thứ ba, nhiều khi ở nhà lạ, bé hay có cảm giác sợ hãi, tỉnh dậy không thấy ai và sẽ khóc.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nay hạn chế bài các thiết bị điện trong phòng của bé, các ánh sáng mạnh vào buổi tối nên bị hạn chế khi đi ngủ. Nếu bé ở phòng riêng, bạn nên ngủ chung với bé vài ngày đầu để bé đỡ sợ khi thức giấc trong không gian xa lạ.

Nếu cần sơn sửa lại nhà mới, trang trí, vệ sinh nhà cửa, bạn hãy làm trước công việc này khoảng 2 tuần – 1 tháng để đảm bảo không có mùi, cũng như hóa chất gây hại không còn trong nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Với những chia sẻ bên trên, hy vọng các thành viên trong gia đình bạn sẽ có thời gian chuyển nhà thú vị và vui tươi. Nếu bạn có nuôi thú cưng, hãy tham khảo mẹo vận chuyển thú cưng dễ dàng khi chuyển nhà.

5/5 - (8 bình chọn)