1. Trang Chủ
  2. /
  3. Tư vấn kinh nghiệm
  4. /
  5. 10 Lưu ý khi mua nhà lần đầu

10 Lưu ý khi mua nhà lần đầu

10 luu y khi chuyen nha

Tháng “cô hồn” vừa qua đi, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt, do đó thị trường Bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc. Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà và lại là lần đầu tiên, không có nhiều kinh nghiệm thì hãy hỏi ý kiến người thân, hoặc cùng dịch vụ chuyển nhà Phú Mỹ tham khảo 10 lưu ý hữu ích sau để tránh bị mua hớ.

Nhiều ngôi nhà được bán trong cùng một khu vực

Ngôi nhà mà bạn đang xem có thể là một sự lựa chọn phù hợp hoàn hảo, nhưng còn khu vực lân cận thì sao? Nhiều căn nhà được rao bán trên cùng một con phố, một con đường có thể là dấu hiệu cho thấy dân cư không hài lòng với khu vực này.

Bạn có thể đi tham quan xung quanh khu vực này, xem tình hình các cửa hàng kinh doanh tại đây, không gian sống, công viên, trường học nếu có… Nếu bạn thấy bất kỳ người hàng xóm nào, hãy hỏi họ đã sống ở đó bao lâu và họ thích khu vực đó như thế nào. Bạn có thể biết được nhiều thứ để quyết định có nên mua hay không.

Xem thêm: Những vật dụng không nên mang về nhà mới

Mùi hôi

nhà có mùi hôi

Nước bẩn, nấm mốc có thể được che đậy nhưng mùi hôi thối thì không khó để phát hiên. Nếu ngôi nhà gần bãi rác lớn thì đây không phải là khu vực an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Một số ngôi nhà cũ kỹ, không tu sửa sẽ có các mùi ẩm mốc ở tầng hầm, tường nhà, tủ quần áo… Nếu bạn nghi ngờ điều gì đó không ổn, hãy thôi và lên lịch đi xem một ngôi nhà khác.

Nhà có phòng không được cho xem thử

Khi bạn đến xem một ngôi nhà, chủ nhà có thể không cho bạn xem 1 phòng nào đó với lý do bảo quản máy lạnh, hoặc cất giữ một vài món đồ mà họ chưa có thời gian chuyển đi. Tuy nhiên, khi bạn đã muốn mua nhà thì bạn sẽ phải xem đến từng cm của ngôi nhà trước khi cân nhắc mua nó.

Với trường hợp này, thiết nghĩ tốt nhất bạn nên bỏ qua, vì chẳng ai biết rõ bên trong kia có điều gì tốt hay xấu sau khi bạn vào ở đâu.

Xem thêm: Làm sạch không khí tại nhà mới dễ dàng với 5 cách tự nhiên

Nhà mới được cải tạo gần đây

Để bán nhà được giá cao và nhanh chóng, chủ nhà sẽ cải tao ngôi nhà trong thời gian gấp rút, cắt giảm các công đoạn cần thiết như chưa xin giấy phép, các đường dây điện và đường ống nước không thiết kế đúng cách… Nguy hiểm hơn, các bức tường, sàn nhà không có tính chịu lực cao, phá vỡ toàn vẹn cấu trúc ngôi nhà, gây ảnh hưởng lớn về sau cho chủ nhân mới của nó.

Nếu bạn quá yêu thích vị trí ngôi nhà này nhưng nghi ngờ về chất lượng của nó, bạn nên thuê một kỹ sư xây dựng có chuyên môn cao để kiểm tra căn nhà. Ngoài ra, giấy phép hồ sơ xây dựng của ngôi nhà có thể được yêu cầu trình diện bởi cán bộ quy hoạch đô thị. Hãy làm cẩn thận để không có gì gây khó khăn cho bạn về sau.

Nhà bị bong sơn

son bi bong troc

Sơn bị bong tróc có thể là một dấu hiệu của nhiều thứ, không chỉ là một lớp sơn cũ – đôi khi nó là do gỗ bị mọt, thối khô (sự phân rã gỗ do một số loài nấm tiêu hóa các bộ phận của gỗ) hoặc do hơi ẩm xâm nhập.

Việc tường xuống cấp, hoặc các kết cấu bằng gỗ bị mối mọt là rất nguy hiểm, vì thế, nếu có hiện tượng sơn bong tróc, hãy kiểm tra thật kỹ. Có thể yêu cầu người bán hỗ trợ chi phí sửa sữa nhà cửa nếu bạn thật sự muốn mua.

Thêm thời gian bảo trì nhà cửa

Cũng giống như việc bong tróc lớp sơn, nếu bạn tham quan ngôi nhà và thấy ổ cắm điện đã quá cũ, tường bị nứt dù là vết rất nhỏ, cửa kéo rất cứng hay có gió lùa vào bất thường, hãy thử thương lượng với chủ sở hữu để nhờ họ sửa chữa hoặc trả cho bạn chi phí thuê một chuyên gia để sửa chữa các vấn đề đó trước khi dọn vào ở.

Ngôi nhà được xây dựng không đồng nhất

Có thể được xem như việc Sửa chữa cải tạo gấp rút, tuy nhiên ngôi nhà với các hệ thống điện nước khá ổn, nhưng có một vài phòng hay khu vực mới được sửa sang chắp vá, các vật liệu xây dựng không đồng nhất làm mất tính thẩm mỹ.

Và quan trọng, việc sửa sang đó có giấy phép thích hợp hay không? Hãy hỏi rõ chủ nhà bạn nhé.

Hàng xóm không thân thiện

hang xom khong than thien

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã tìm thấy được ngôi nhà trong mơ của mình, nhưng những người hàng xóm có thể là một cơn ác mộng. Những người hàng xóm trong khu vực đó xả rác bừa bãi, không giữ gìn vệ sinh chung, để thú cưng “xả” bậy, hay hát karaoke ồn ào hoặc có thể có cả tệ nạn, thì nếu dọn đến ở, bạn sẽ không bao giờ thật sự biết mình sẽ đón nhận được điều gì.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn hàng xóm tương lai như thế nào, hãy lái xe vài vòng quanh khu nhà trong những ngày và giờ khác nhau. Xem những gì đang diễn ra vào buổi sáng, giữa trưa và ban đêm, đặc biệt là vào cuối tuần. Nếu bạn thấy bất kỳ cư dân nào đi dạo xung quanh, hãy hỏi họ xem họ thích khu vực đó như thế nào và có điều gì cần chú ý không. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quá muộn.

Xây dựng dở dang

Đôi khi một ngôi nhà được rao bán trước khi hoàn thành xây dựng. Có thể chủ sở hữu hết tiền hoặc có một vài vấn đề liên quan đến việc tranh chấp tài sản khiến nó không được hoàn thành đúng tiến độ.

Nếu bạn muốn hiểu rõ thông tin hơn, hãy hỏi chủ thầu xây dựng chứ không nên hỏi chủ nhà, và hơn hết không nên mua khi tài sản còn đang trong dạng tranh chấp.

Kết cấu trần nhà

tran nha thap

Hãy xem xét trần nhà của ngôi nhà bạn đang muốn mua. Trần nhà càng thấp thì càng không tốt, và những dầm nhà ở phía trên tạo nên sự ngột ngạt, ảnh hưởng tới nguyên khí của ngôi nhà – ức chế nguyên khí của người đang sống trong ngôi nhà đó.

Hoặc trần nhà được làm bằng các chất liệu rẻ tiền, độc hại, như thạch cao ngày xưa có chứa amiang gây tổn hại sức khỏe. Vì thế, hãy làm lại trần nhà nếu bạn có ý định mua nhé.

5/5 - (8 bình chọn)