1. Trang Chủ
 2. /
 3. Cuộc sống thường ngày
 4. /
 5. Làm sao để diệt chuột trong nhà?

Làm sao để diệt chuột trong nhà?

lam sao de diet chuot trong nha

Hầu hết mọi nhà ở TPHCM đều có khả năng bị chuột xâm nhập và cắn phá đồ đạc. Khi vừa mới chuyển nhà, nếu nhìn thấy chuột thì sẽ làm bạn cảm thấy sợ hãi. Đặt bẫy diệt chuột được xem là phương pháp hiệu quả để xua đuổi lũ chuột khỏi nhà của bạn và an toàn hơn so với sử dụng thuốc chuột, rất độc hại.

Để có thể bẫy được các con chuột hiệu quả nhất, bạn phải nên biết cách đặt bẫy và hãy cùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói Phú Mỹ tìm hiểu một số điều cơ bản về hành vi của chuột.

Tìm hiểu đôi nét về loài chuột

Cách nhận biết nhà có chuột?

Chuột là loài sống về đêm, có nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm và chúng sống ở những khu vực bị che khuất. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy những vấn đề về chuột trong nhà ngay cả khi bạn không giao giờ nhìn thấy nó:

 • Có một số thứ rơi vãi, đặc biệt là các thức ăn của người hoặc vặt nuôi, xung quanh khu vực thùng rác.
 • Tiếng ồn trong bóng tối, chẳng hạn như tiếng rột roạt ở tủ chén bát, trong các hốc tường, dưới sàn nhà hoặc trần nhà, phía sau vách thạch cao…
 • Tổ và các vật liệu làm tổ chất đống ở những khu vực khuất, kể cả những nơi có nhiệt độ cao như đằng sau tủ lạnh.
 • Dây điện hoặc gỗ đã bị gặm nhấm
 • Có dấu hiệu đào hang quanh sân, trong gara, nhà kho hoặc ở trong một công trình phụ nào đó.
 • Có vết bẩn trên tường
 • Có lông hoặc phân của loài gặm nhấm dọc theo tường, trong tổ hoặc gần nơi để thức ăn.

dau hieu cua chuot

Phân biệt chuột nhắt và chuột cống

Chuột cống lớn hơn chuột nhắt rất nhiều, thường có chiều dài từ 22cm đến 27cm bao gồm cả đuôi. Phân chuột cống có chiều dài từ 1.5cm đến 2cm, nhưng phân chuột nhắt chỉ khoảng 0.5cm.

Chuột ăn gì?

Chuột sẽ ăn bất cứ thứ gì, nhưng chúng thích các loại ngũ cốc, khoai, gạo, thịt và một số loại trái cây. Chúng ăn rất nhiều, khoảng 10% trọng lượng cơ thể chúng mỗi ngày.

chuot an gi

Chuột sống được bao lâu ?

Chuột thường sống khoảng một năm, nhưng chúng có thể sống lâu hơn nữa nếu chúng sống nơi thời tiết nóng ẩm, có nơi ở và thức ăn.

Có thể tìm thấy chuột trên mái nhà không ?

Chuột mái nhà, như tên gọi của nó, thường thích những nơi cao. Chuột thường xây tổ ngoài trời, trên cây hoặc bụi cây cao, trong nhà trên gác xép hoặc tầng trên ngôi nhà. Chuột leo trời rất giỏi, có thể xâm nhập vào nhà bằng cách chạy dọc theo cành cây, dây cáp hoặc dây điện.

Cách bẫy chuột hiệu quả

Vị trí đặt bẫy chuột tốt nhất

Tất nhiên bẫy nên được đặt ở nơi có chuột. Tìm các dấu hiệu chúng làm tổ, vật dụng bị gặm nhấm và phân chuột. Đặt bẫy ngay sát tường ở khu vực mà bạn ít khi sử dụng, vì đây là nơi chúng hay tìm nơi trú ẩn.

XEM THÊM: Cách diệt côn trùng khi về nhà mới

Bạn cũng có thể tìm ra con đường chuột thường xuyên chạy qua lại, đi theo các bức tường vì chuột thích di chuyển dọc theo chu vi của căn phòng hơn là ra ngoài trời. Tìm dấu hiệu di chuyển của chuột, chẳng hạn như phân hoặc vết xước nhẹ, vết trầy xước hoặc vết bẩn dọc theo tường nhà.

diệt chuột trong nhà

Tại sao đặt bẫy diệt chuột mà không bắt được con chuột nào?

Chuột khá thông mình, chúng dễ phát hiện và tránh xa những thứ mới lạ trên đường đi như chiếc bẫy chuột chả hạn. Nếu chuột tình cờ dính bẫy mà không bị bắt, chúng sẽ không bao giờ quay lại đó nữa. Để tránh làm cho lũ chuột bị “bẫy hụt”, bạn có thể đặt những cái bẫy đã có sẵn mồi, nhưng chưa gài chốt. Sau đó, lũ chuột đã quan với việc chúng ở đó, hãy gài chốt và kích hoạt bẫy chuột.

Dùng mồi gì để bẫy chuột hiệu quả nhất?

Không giống với suy nghĩ của nhiều người, thịt không phải là mồi tốt nhất để bẫy chuột. Trái cây khô, các loại hạt không vỏ, gạo, các loại hoa quả hoặc thức ăn cho thú cưng lại hấp dẫn chuột hơn cả.

Hãy đảm bảo gắn mồi vào bẫy để chuột không thể gỡ mồi ra nếu không bung chốt. Bạn có thể cố định mồi bằng cách buộc nó bằng chỉ, hoặc dán cứng nó bằng keo 502.

Tại sao nhà có chuột nhưng không nhìn thấy nó ?

Chuột là sinh vật sống về đêm nên chúng hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian từ hoàng hôn cho đến khi bình minh. Nếu bạn nhìn thấy chuột vào ban ngày, có nghĩa là tổ của nó đã bị xáo trộn, hoặc chúng đang phá hoại nhà bạn theo bầy đàn.

Một hay hai con chuột có phải là vấn đề lớn?

Trong một năm, một cặp chuột trong nhà có thể sinh ra hơn 1500 con! Chuột có khả năng sinh sản nhanh và nhiều, ba tháng tuổi đã có thể đẻ con. Mỗi con cái có thể đẻ 12 con trong mỗi lứa và đạt đến 7 lứa trong một năm.

chuot sinh con

Chuột vào nhà bằng cách nào ?

Chuột trưởng thành có thể chui qua những lỗ hổng và khoảng trống chỉ 1.5cm thì những con con còn có thể chui qua những khoảng trống rất nhỏ. Chuột có thể chui vào những lỗ nhỏ hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ là có thể, hoặc sẽ gặm những lỗ nhỏ để tạo ra khoảng trống, giúp chúng dễ dàng lọt vào nhà.

XEM THÊM:

Top 7 cây phong thủy phát tài nên có trong nhà

Chim bay vào nhà là điềm gì ?

Những điều Nên và Không nên khi bẫy chuột

Bẫy chuột cống tương tự như bẫy chuột nhắt, nhưng chuột cống đòi hỏi loại bẫy chắc chắn. Chuột cống khá thông minh trong việc phán đoán bẫy chuột và dễ dàng tránh được sự nguy hiểm.

 • Không nên sử dụng thuốc độc làm mồi bẫy chuột. Thuốc chuột không làm cho bẫy hiệu quả hơn mà nó còn có thể gây rủi ro cho vật nuôi hoặc người trong nhà.
 • Tái sử dụng bẫy chuột, vì mùi hương của mọt con chuột mắc vào bẫy sẽ thu hút những con khác.
 • Hãy kiên nhẫn khi đặt bẫy, chuột có thể không đến gần bẫy trong một hai ngày sau khi đặt bẫy. Miễn là mồi được đặt đúng vị trí (chưa bị chuột cắn), thì vài ngày sau đó việc bẫy được chuột là hiển nhiên.
 • Không chạm vào bẫy bằng tay không, tốt nhất bạn nên đeo găng tay để tránh mùi hương của con người làm chuột tránh xa. Hoặc khi tái sử dụng bẫy chuột, các mầm mống bệnh từ chuột có thể lây lan nếu bạn sử dụng tay không.
 • Đặt các bẫy đơn lẻ ở nhiều vị trí để tăng khả năng gặp chuột.
 • Không đặt bẫy ở nơi trẻ em hoặc thú cưng thường xuyên sử dụng.
5/5 - (12 bình chọn)