1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tử Vi - Phong Thủy
 4. /
 5. Lễ cúng tân gia chi tiết, hướng dẫn tổ chức tiệc mừng về nhà mới

Lễ cúng tân gia chi tiết, hướng dẫn tổ chức tiệc mừng về nhà mới

le cung tan gia mung nha moi

nTrải qua quá trình phấn đấu, nỗ lực của bản thân, giờ đây gia đình bạn đã có được một ngôi nhà mới cho riêng mình. Đây là một trong ba việc hệ trọng của đời người – “Tậu trâu, Lấy vợ, Làm nhà“, nên khi chuyển đến nhà mới, hầu hết mọi người sẽ tổ chức tiệc tân gia để chia sẻ niềm vui với người thân, bạn bè, hàng xóm.

Để có một bữa tiệc tân gia suôn sẻ và đầm ấm, Lễ cúng tân gia đóng vai trò quan trọng nhất nên phải cần chuẩn bị thật chu đáo. Để bạn dễ dàng lên kế hoạch cho buổi tiệc mừng nhà mới của mình, Dịch vụ chuyển nhà giá rẻ Phú Mỹ Express xin chia sẻ tới bạn cách chuẩn bị Lễ cúng tân gia đúng chuẩn và các bước chuẩn bị tiệc tân gia chi tiết nhất.

Tiệc Tân gia là gì? Có nên tổ chức tiệc tân gia?

“Tân” là mới, “Gia” là nhà, tiệc tân gia tức là tiệc mừng nhà mới. Nhà mới ở đây không chỉ được hiểu là một căn nhà vừa được xây dựng, mà còn có thể nói đến chuyện mua một căn nhà, chuyển đến một nơi ở hoàn toàn mới.

Để ăn mừng nhà mới, gia chủ sẽ tổ chức tiệc rượu, mời người thân, anh em họ hàng, bạn bè và hàng xóm đến chung vui cùng gia đình. Tùy vào điều kiện của mỗi người mà quy mô buổi tiệc tân gia to hay nhỏ. Nhưng tựu chung lại, đây là buổi tiệc chung vui chúc mừng chủ nhà với những nỗ lực đã có cho mình một cơ ngơi khang trang, đánh dấu bước ngoặt cuộc đời với những điều tốt đẹp đang đón chờ phía trước.

Xem thêm: Mẫu bài phát biểu tân gia hay

Thông thường, tiệc tân gia sẽ gồm 2 phần: Lễ cúng tân gia và buổi đãi tiệc rượu. Trong đó, Lễ cúng tân gia thường được tiến hành trước, chỉ gồm các thành viên thân thích trong nhà, không bao gồm người ngoài. Hoàn thành nghi lễ, chủ nhà mới tiền hành buổi tiệc rượu mời khách.

Nếu xét về mặt phong thủy, tiệc tân gia sẽ giúp căn nhà mới trở nên ấm áp, tràn đầy sinh khí. Bởi căn nhà chưa có người ở, sẽ rất lạnh lẽo, khí lạnh trầm trầm, vì thế, tiệc tân gia đông người tụ tập sẽ mang đến nhiều hơi người, tăng thêm vượng khí. Và đây cũng là phong tục truyền thống của người Việt, thường tổ chức tiệc mừng khi có nhà mới.

>>> Xem thêm: Cách làm Lễ nhập trạch mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

tiec tan gia mung nha moi

Lễ cúng tân gia cần làm những gì?

Như đã trình bày ở trên, tiệc tân gia có nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình, bao gồm:

 • Báo cáo và Tạ lễ với thần linh tại khu nhà mới, với các Sơn Thần, Thổ Địa Thổ Công
 • Tạ lễ Gia tiên đã phù hộ độ trì để mang lại phúc lộc cho con cháu.
 • Mời mọi người thân thích, anh em, bà con họ hàng, bạn bè… quây quần chung vui bên gia đình.
 • Đánh dấu cột mốc quan trọng trong đời.

Theo mỗi địa phương, người dân có cách tổ chức Lễ cúng Tân gia khác nhau, nhưng chủ yếu đều phải có các công việc theo trình tự như sau.

Chọn ngày tốt làm Lễ cúng tân gia

Xem ngày lành tháng tốt luôn là việc tiên quyết khi cần phải tổ chức những công việc quan trọng như tân gia, động thổ, cưới xin… Để có những khung thời gian phù hợp giúp công việc diễn ra thuận lợi, chủ nhà nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy, chuyên gia tâm linh, những người có kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cách chọn ngày giờ đẹp dưới đây.

 • Ngày đẹp: là ngày phù hợp với tuổi của chủ nhà, giúp công việc của gia chủ thuận buồn xuôi gió.
 • Giờ đẹp: chọn giờ hoàng đạo có thời khắc trời đất giao hòa để mọi điều tốt lành sẽ đến trong ngôi nhà mới.
 • Chọn ngày giờ theo hướng nhà:  bạn nên chọn những ngày có tính tương sinh với hướng nhà thì sẽ mang lại vượng khí, cát khí tốt để giúp cho mọi việc được hanh thông thuận lợi.

Bên cạnh đó, bạn không nên chọn các ngày xấu để tổ chức tiệc tân gia như:

 • Ngày tam nương sát là các ngày 3/7, ngày 13/8, ngày 22/7 âm lịch.
 • Ngày dương công kỵ là các ngày âm lịch 13/1, ngày 11/2, ngày 9/3, ngày 7/4, ngày 5/5, ngày 3/6, ngày 29/7, ngày 25/9, ngày 23/10, ngày 21/11 và ngày 19/ 12.
 • Ngày nguyệt kỵ là các ngày mùng 5,14 và ngày 23 âm lịch hằng tháng.

>>> Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà chọn ngày nhập trạch về nhà mới

mam le cung tan gia

Chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia

Lể cúng tân gia, hay cùng được biết đến là Lễ cúng nhập trạch, được áp dụng cho cả nhà mới xây, nhà mới mua, nhà mới thuê… nhằm thông báo cho thần linh việc bạn mới chuyển đến sinh sống. Lễ cúng cần phải có đầy đủ các thủ tục cúng tân gia và phải được thực hiện một cách trang nghiêm.

Vậy mâm lễ cúng tân gia gồm những gì? Thông thường một mâm cỗ cúng tân gia sẽ bao gồm có ba phần là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn.

 • Trái cây
 • Hoa cúc kim cương
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ
 • Trà
 • Rượu Vodka
 • Nước chai
 • Bộ giấy cúng về nhà mới
 • Bánh kẹo
 • Hũ sứ
 • Lư xông trầm sứ
 • Trầm hộp
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc)

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, mâm lễ cúng có thể đầy đủ hoặc thiếu sót vài thứ. Nhưng điều quan trọng nhất, vẫn là lòng thành kính của gia chủ khi làm lễ tân gia.

Chuẩn bị văn khấn cúng tân gia

Lễ cúng tân gia, nhập trạch về nhà mới cần thực hiện theo đúng lễ nghi, bằng tất cả thành tâm của gia chủ. Văn khấn Lễ cúng tân gia gồm 2 bài: văn khấn nhập trạch cho lễ tân gia và văn khấn tạ lễ gia tiên.

Văn khấn nhập trạch cho lễ cúng tân gia

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Tín chủ chúng con là:……………………………………..

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành , sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm…

Văn khấn tạ lễ Gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt

Chúng con đã chuẩn bị thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Chúng con được nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã phù hộ cho chúng con tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Chúng con xin cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ phù hộ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Với lòng thành kính chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cách cúng Lễ cúng tân gia

Để được trọn vẹn ý nghĩa của Lễ cúng tân gia, chủ nhà cũng cần phải hiểu các bước để cúng cho đúng với nghi lễ.

 • Chuẩn bị lễ vật giấy tiền vàng mã, mâm cúng nhà mới, nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch, sắp lễ cho ngay ngắn.
 • Đọc văn khấn 1 bài cúng nhập trạch sau đó đọc nội dung văn khấn 2 tạ lễ gia tiên
 • Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để rót nước mời các Thần Linh Gia Tiên chứng giám
 • Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.
 • Tạ ơn vái lạy Thần Linh và Gia Tiên cho thành tâm
 • Tạ lễ hóa vàng để trả ơn

Tiệc rượu tân gia cần làm gì?

Sau khi hoàn thành bài Lễ cúng tân gia, chủ nhà sẽ tiến hành đãi tiệc tân gian. Để có một buổi tiệc vui vẻ, đầm ấm, bạn cần cẩn thận thực hiện từng công việc như sau.

tiệc tân gia cần làm gì
Hình ảnh được tham khảo từ Flyfood

Lên danh sách khách mời

Chọn xong ngày hoàng đạo, chủ nhà cần lên danh sách khách mời bao gồm người thân, bạn bè, hàng xóm. Có danh sách cụ thể, bạn sẽ hạn chế việc bỏ sót người này người kia. Dựa vào số lượng khách mời đó, bạn dễ dàng dự trù được số lượng bàn tiệc, kinh phí, hạn chế lãng phí và chuẩn bị được chu đáo hơn.

Lên thực đơn tiệc tân gia

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến không khí của buổi tiệc đó là thực đơn, số lượng món ăn trên bàn tiệc. Bạn nên lựa chọn các món ăn đãi tiệc tân gia thật đặc biệt và hấp dẫn để thể hiện sự hiếu khách của mình. Các món ăn phải đảm bảo ngon miệng, đẹp mắt và phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách mời.

Nhưng mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau, vì thế bạn hạn chế chọn các món ăn quá nặng mùi, phức tạp. Hãy thử tham khảo một số thực đơn tân gia mà người thân, hàng xóm đã từng đãi tiệc trước đó nhé.

Lên ý tưởng trang trí tiệc tân gia

Để có một bữa tiệc vui tươi, bữa tiệc tân gia cũng nên được trang trí đẹp mắt, tạo điểm nhấn, phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà. Hoa tươi là lựa chọn tốt nhất trong việc trang trí. Hãy đặt những khóm hoa tại mỗi phòng và những vị trí quan trọng sẽ giúp không gian ngôi nhà đẹp hơn. Ngoài ra nếu không có thời gian cho việc trang trí, bạn có thể thuê các dịch vụ trang trí để tạo nên một không gian bữa tiệc tân gia thật bắt mắt.

Thiết kế thiệp mời tân gia

Nếu bữa tiệc chỉ xoay quanh trong gia đình cùng một vài người thân thiết, việc gửi thiệp có thể được bỏ qua. Nhưng nếu bữa tiệc tầm 10 bàn trở lên, có đồng nghiệp, đối tác, khách hàng thì thiệp mời tân gia là điều cần thiết.

Mẫu thiệp phù hợp cho tiệc tân gia tốt nhất là những mẫu thiệp đơn giản, chi phí vừa phải. Thiệp mời tân gia phải có đầy đủ các thông tin như thời gian, địa điểm, số điện thoại, các yêu cầu khác… để khách mời có thể nắm được thông tin và đến tham dự đúng giờ.

>>> Xem thêm: Những vật dụng không nên mang về nhà mới

tiec tan gia vui ve

Những lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

Tiệc mừng nhà mới là sự kiện khá quan trọng, đánh dấu một cuộc sống mới hoàn toàn của các thành viên trong gia đình. Để buổi tiệc đãi được vui vẻ, suôn sẻ, bạn có thể thâm khảo một số điều sau:

 • Số lượng bàn tiệc tân gia nên được dự trù 1 – 2 bàn vì khách có phát sinh hoặc thiếu hụt.
 • Thực đơn cũng nên có những món ăn đặc sản địa phương, độc đáo để chiêu đãi khách mời.
 • Ưu tiên tổ chức tiệc vào ngày cuối tuần để mọi người có thời gian thuận lợi tham gia đầy đủ. Có thể tham khảo thêm dự báo thời tiết để chọn ngày giờ nắng ráo.
 • Nên chuẩn bị bài phát biểu mừng tân gia để trình bày cảm xúc của mình cũng như thay cho lời cảm ơn gửi đến khách mời
 • Đừng để ngôi nhà quá rực rỡ và rườm rà. Chỉ nên trang trí đơn giản, gây ấn tượng cho khách mời bằng một không gian gọn gàng và tinh tế.
 • Phải thực hiện lễ cúng tân gia trước rồi mới đến phần đãi tiệc khách. Ví dụ, nếu 7h sáng cúng nhập trạch, thì có thể mời khách dự tiệc tân gia từ lúc 10h sáng. Khi thực hiện lễ cúng tân gia cần phải chân thành và trang nghiêm.
 • Khi cúng lễ tân gia nên thực hiện thêm việc xông nhà, tẩy uế để đem lại bình an và sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Không nên cãi vã, xung đột hay khóc lóc khi tổ chức tiệc tân gia sẽ làm bầu không khí mất đi sự vui vẻ.

Chọn quà tặng tân gia

Nếu người được mời đi tân gia chính là bạn, thì việc chọn món quà nào thật ý nghĩa là một sự lựa chọn khiến bạn đau đầu. Để lựa chọn được quà tặng tân gia nhà mới vừa ý nghĩa, vừa thể hiện lòng thành của mình là điều không dễ dàng. Bạn có thể tham khảo để dành tặng cho gia chủ trong bữa tiệc như: tách trà, tranh treo tường, bình gốm, bộ bát đĩa, đồng hồ treo tường, tượng các linh vật bát tràng,…

>>> Xem thêm: Top 5 cửa hàng phong thủy TPHCM

Quá trình chuyển nhà của bạn sẽ có rất nhiều thứ khiến bạn lo âu, căng thẳng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy sử dụng Dịch vụ chuyển nhà của Phú Mỹ Express, bạn sẽ hoàn thành công việc chuyển nhà một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, dành thời gian cho buổi tiệc Tân gia quan trọng hơn.

Hi vọng với những điều mà Phú Mỹ Express chia sẻ bên trên, bạn sẽ có Lễ cúng tân thật chu đáo, một buổi tiệc tân gia suôn sẻ, thật đầm ấm và lưu giữ nhiều khoảnh khắc vui tươi bên các thành viên gia đình, người thân, bạn bè và chòm xóm.

5/5 - (5 bình chọn)