1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tư vấn kinh nghiệm
 4. /
 5. Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không

Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không

Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu

Trước khi chuyển về nhà mới, bạn có thắc mắc rằng chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không ? Và nếu có thì thủ tục chuyển hộ khẩu sẽ như thế nào ? Để giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng Dịch vụ chuyển nhà Phú Mỹ – phumyexpress.vn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

Nên chuyển nhà đầu tháng hay cuối tháng

Chuyển nhà vào ngày rằm tốt hay xấu

Hộ khẩu là gì – Sổ hộ khẩu là gì ?

Hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số chủ yếu thông qua hộ gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp cơ quan chức năng có thể quản lí việc di chuyển, sinh sống của công dân. Chế độ hộ khẩu được hình thành nhằm mục đích nhằm kiểm soát tình hình trật tự xã hội và quản lí kinh tế của quốc gia.

sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu là nơi lưu trữ thông tin định danh của từng cá nhân trong một hộ gia đình, các cơ quan chức năng sẽ quản lý tình hình cư trú của cư dân trong địa phương họ quản lý.

Vậy khi chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không ?

Căn cứ Điều 22 Luật Cư trú 2020 quy định về thủ tục đăng ký thường trú thì người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định về chỗ ở hợp pháp như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

2. Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc đơn vị hành chính cấp xã hoặc đơn vị hành chính cấp huyện ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã (sau đây gọi chung là đơn vị hành chính cấp xã).”

Mặt khác, theo Điều 23 Luật Cư trú 2020 quy định về địa điểm không được đăng ký thường trú mới như sau:

– Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(Nguồn: thuvienphapluat.vn)

Như vậy, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày thay đổi nơi ở hợp pháp mà địa điểm đó không thuộc trường hợp không được đăng ký thường trú thì người dân cần phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu.

Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà

Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng Quận

Chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Sổ hộ khẩu.
 • Mẫu đơn xin cắt/chuyển hộ khẩu HK02.
 • Các giấy tờ chứng minh nơi ở mới hợp pháp.

Nếu chuyển hộ khẩu trong cùng một quận thì nộp tại công an phường/xã. Nếu chuyển hộ khẩu tại Thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp ở công an quận/huyện.

Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan chức năng phải hoàn tất điều chỉnh lại sổ hộ khẩu.

Thủ tục chuyển hộ khẩu khác quận

Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu (cắt hộ khẩu cũ)

Sổ hộ khẩu đang sử dụng

Điền thông tin vào Mẫu đơn thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nếu gia đình bạn chuyển cả hộ thì ghi rõ là chuyển cả hộ. Còn nếu chỉ có một số người cụ thể thì cần ghi đầy đủ thông tin về người cần chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển và địa chỉ nơi chuyển tới.

*Thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu: Thời hạn 2 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ đủ điều kiện.

thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà

Thủ tục nhập khẩu

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu vừa được cấp ở trên.
 • Bản khai nhân khẩu cho công dân từ 14 tuổi.
 • Các giấy tờ chứng minh nơi ở mới hợp pháp.

*Thời gian giải quyết và trả kết quả là 15 ngày sau khi cán bộ nhận đủ hồ sơ.

Xóa đăng ký thường trú cũ

Có 2 trường hợp sau:

 • Nếu bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu ở các quận/huyện thuộc tỉnh: Thì kể từ lúc nhận thông báo của cơ quan đăng ký, thì trong 5 ngày làm việc, công an địa phương nơi công dân chuyển đi phải báo cho người nộp mang sổ hộ khẩu đến hoàn tất thủ tục xóa tên trong sổ.
 • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ở các huyện, quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thì thời hạn thông báo là 10 ngày sau.

Những lưu ý khi chuyển hộ khẩu

 • Thời hạn để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà là 12 tháng kể từ thời điểm chuyển tới nơi ở mới hợp pháp.
 • Tránh tẩy xóa hoặc cố tình làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác liên quan tới cư trú. Nếu không sẽ bị phạt hành chính.

Thông qua bài viết trên đây dịch vụ chuyển nhà Phú Mỹ đã giúp bạn giải đáp vấn đề chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không, cũng như những chia sẻ hướng dẫn (tham khảo) các thủ tục thay đổi chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.