1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tử Vi - Phong Thủy
 4. /
 5. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

nhung dieu kieng ky phong thuy nha o

Phong thủy là yếu tố luôn được mọi người xem trọng khi chọn mua nhà hay xây dựng nhà cửa. Nhà ở có phong thủy tốt thì gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ nhận được nhiều điều may mắn, tài lộc.

Vì thế, nếu bạn có tin vào phong thủy thì cần biết những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở dưới đây để tránh phạm phải, gây ảnh hưởng tiêu cực tới vận thế phúc họa, sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xem thêm: Mẹo hay xem phong thủy nhà ở đúng cách và hướng hóa giải

Vị trí bếp gas, bếp lửa không để đối diện cửa nhà, cửa ban công

Nếu làm như vậy, phong thủy sẽ bị “phạm”, khiến bạn bị mất đi may mắn, ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải: bạn có thể thiết kế các bức tường, kệ rượu, quầy bar… để làm khuất đi, tuy nhiên, hãy chú trọng tính thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

Không xây nhà vệ sinh ở giữa nhà

Chuyện tưởng như đùa nhưng thật sự là có rất nhiều ngôi nhà có nhà vệ sinh xây ở giữa ngôi nhà, ẩn dưới cầu thang chẳng hạn. Đây là điều tối kỵ bởi Trung Cung bị ô nhiễm thì tài vận và sức khỏe của gia chủ sẽ không tốt.

Cách hóa giải: gia chủ nên cải tạo lại kiến trúc, nếu không thể cải thiện thì nhà vệ sinh phải được dọn dẹp thật sạch sẽ để tránh bớt những khí xấu.

khong nen de anh sang chieu thang vao bep
Không nên để ánh sáng chiếu thẳng vào bếp như thế này

Không cho ánh sáng từ cửa chính, cửa sổ… chiếu thẳng vào bếp

Và cửa chính đối diện với cửa ban công là điều không cho phép vì nó phạm vào lỗi Xuyên tâm sát, gia chủ sẽ không tích tụ được tiền bạc, ảnh hưởng đường tài lộc của gia đình.

Cách hóa giải: Sử dụng Huyền Quan chắn giữa của lớn và cửa ban công, hoặc một bể cá tại cửa lớn. Nếu mệnh kỵ Thủy thì có thể dùng bình phong thay thế. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo rèm ở cửa ra vào ban công, hoặc cải tạo thành cửa sổ, hoặc đặt một số loại cây cảnh, cây leo giàn ở ban công để giảm bớt luồng khí xung xạ.

Không để ban công đối diện bếp

Ban công cũng không thể đối diện bếp. Vì nếu đối diện thì sẽ bị phạm lỗi phong thủy gọi là “Xuyên Tâm”, khiến trong gia đình luôn xào xáo, mất đoàn kết. Đàn ông “dễ ăn chả”, đàn bà “dễ ăn nem”, con cái cũng không gần gũi, xa cách.

Cách hóa giải: Đặt chậu hoa hoặc cây leo ngăn cách. Hoặc dùng rèm che, đặt huyền không, miễn sao bếp và ban công không nhìn thẳng vào nhau là được. Bạn cũng nên lưu ý sắp đặt mọi thứ hài hòa, không ảnh hưởng đến đi lại, thẩm mỹ không gian.

Không đặt gương kính tùy tiện

Đặc biệt là trong phòng ngủ, không nên đặt kính chiếu thẳng vào giường ngủ, vừa khiến người ngủ cảm giác lo âu, thấp thỏm và khí trường bị phản xạ hỗn loạn. Và tuyệt đối không để gương đối diện cửa ra vào.

Cách hóa giải: Tốt nhất bạn nên đặt kính một bên tường, không nên để đối điện nhau, sẽ tạo thành phản xạ và tiêu cực.

Không để loa nghe nhạc trên trần nhà

Nếu xà nhà hay phát ra tiếng cót két, hoặc trần nhà đặt loa nghe thì coi như lực xung sát trên trần, nếu âm thanh ngay trên khu vực giường ngủ lâu dài sẽ dễ gây ra bệnh tật cho người ngủ trên chiếc giường đó.

Cách hóa giải: Bạn nên đặt mọi thứ xa giường ngủ, và sửa chữa, không để phát ra âm thanh.

nen de mai che mua hinh vom cung
Nên thiết kế mái che mưa hình vòm cung

Mái che mưa trước hiên nhà nên làm hình vòm cung

Tránh làm hình mũi nhọn, nếu không sẽ bất lợi cho chủ nhà, đặc biệt là ảnh hưởng đến đường sức khỏe.

Cách hóa giải: Tốt nhất là không nên dùng mái che mưa, hoặc nếu buộc phải làm thì làm hình vòm, tuyệt đối không làm hình nhọn.

Những người kỵ mạng Thủy không nên đặt bể cá trong nhà

Theo quan niệm Phong thủy, bể cá thường để tụ Tài, hoặc nhiều người thích để bể cá cho đẹp, để trang trí nhưng người mạng kỵ Thủy không nên đặt bể cá trong nhà.

Không trưng cây có độc và có lá nhọn trong nhà

Cây cối trang trí trong nhà, tuyệt đối không trang trí bằng những loại cây có độc và cây có lá nhọn, dễ làm cho chủ nhân dính vào các chuyện cãi cọ, tranh chấp. Bạn cũng nên tránh các loại cây họ Quyết và Cát Đằng, vì đây là loại cây âm tính, nếu nó tươi tốt có nghĩa là trong nhà bạn “Bất can tịnh – không sạch sẽ”.

Cách hóa giải: Cách tốt nhất là chọn những loại cây có lá to rộng, sống khỏe và có khả năng hút khí độc.

Xem thêm: Những loại cây không nên trồng trong nhà nếu không sẽ gặp nguy hiểm khó lường!

khong trong xuong rong trong nha
Xương rồng là loại cây cảnh không nên trồng trong nhà

Bên ngoài, phía trước nhà không nên xây, đặt vật nhô lên như đầu người.

Đó là điều đại kỵ, ví như cục u máu đặt trước nhà. Đây là hình tượng bất hảo và tuyệt đối không được làm. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy để có tư vấn tốt cho ngôi nhà của mình.

Không nên xây nhà hay tường nhà quá cao

Nhà quá cao thì 4 phía không có tường che chắn sẽ khiến cho tâm lý của người sống trong nhà bất ổn, dẫn đến dương thịnh âm suy gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên thì bạn cũng không nên xây tường bao quá cao vì như vậy vừa làm mất tính thẩm mỹ lại vừa khiến cho người sống trong nhà có cảm giác không thoải mái giống như bị giam cầm. Và xét theo tính phong thủy thì xây tường bao quá cao sẽ làm hạn chế lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà khiến cho ngôi nhà trở nên âm u và tối tăm hơn.

Kiêng kỵ trong vị trí đặt cầu thang

Tuyệt đối không được đặt cầu thang đi từ phía sau ngôi nhà lên bởi như vậy sẽ gây suy khí, suy giảm sức khỏe cũng như là tài lộc của gia đình, gây âm thịnh dương suy. Bên cạnh đó thì không nên để vị trí bắt đầu hay kết thúc cầu thang ở trước cửa nhà vệ sinh và tránh làm cầu thang kiểu đứt đoạn.

Kiêng kỵ trong thiết kế phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình nên cần được tích nhiều dương khí. Vì vậy phòng khách nên đặt ở tầng 1 hoặc nửa trước của ngôi nhà với không gian sáng, lối đi thoáng và tránh ngóc ngách.

Đặc biệt là tuyệt đối không được để xà ngang chạy qua phòng khách vì nó sẽ mang sát khí từ trần nhà xuống và mang đến cáp giác áp bức, khó chịu cho gia đình.

Kiêng kỵ trong thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ không nên thiết kế có nhiều màu tối vì như vậy sẽ mang đến một không gian ảm đạm, gây bất lợi cho đời sống vợ chồng. Bên cạnh đó thì cũng cần lưu ý đến vị trí kê đầu giường sao cho hợp lý với hướng kê theo hướng tốt của gia chủ. Và tránh đặt giường dựa vào bếp hay nhà vệ sinh và tránh đặt đầu giường quay hướng ra cửa hay dựa vào cửa.

xay nha hinh vuong
Xây nhà hình vuông, hình chữ nhật là tốt nhất theo phong thủy

Kiêng kỵ trong hình dáng nhà

Phong thủy bát trạch chia ngôi nhà thành 8 phương vị khác nhau. Mỗi góc của ngôi nhà tượng trưng cho một cung, một hướng nên khi bị khuyết sẽ ảnh hưởng đến một mặt của đời sống gia chủ như khuyết góc tiền tài, sức khỏe, hay con cái thì đều rất không tốt, biểu tượng cho sự mất cân bằng trong đời sống.

Theo đó, xây nhà hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất, có thể khiến dòng năng lượng của khí sinh ra dòng chảy tuần hoàn cân bằng mang lại sự sung túc, đầy đủ cho gia đình.

Cách hóa giải: Đối với những ngôi nhà không được vuông vức như nhà chữ L, chữ U, chữ T, hay nhà đa góc, gia chủ cần kiểm tra góc khuyết (biểu tượng cho một phương vị của bát quái) đó có quan trọng không. Nếu quan trọng có thể dùng gương bát quát để tạo lại phương hướng đó.

Kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Đối với khu vực phòng bếp, gia chủ cần thiết kế sao cho khi đứng ở khu vực nấu ăn vẫn có thể trông coi nhà cửa ở phía trước. Ngoài ra, khi thiết kế phòng bếp cũng không nên đặt bếp nấu trực tiếp với vòi nước, tủ lạnh vì Thủy khắc Hỏa.

Cách hóa giải: Theo phong thủy, bàn ăn tượng trưng cho sự phong phú của thực phẩm, thu hút sự thịnh vượng. Để làm tăng nguồn phong phú, dồi dào đó, gia chủ có thể sắm cho mình một chiếc gương cách điệu ngay bàn ăn vừa hợp phong thủy vừa tạo cảm giác không gian rộng hơn.

nha ve sinh trong phong ngu
Đối với nhà ở, hạn chế thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Những điều kiêng kỵ cần tránh khác

 • Trong nhà, nền nhà nhất thiết phải bằng phẳng. Ở mọi chỗ (phòng ở, phòng tắm, gian bếp, lối đi), không được lồi lõm.
 • Trong cùng một căn phòng nếu có cửa hai cánh, đại kỵ mở sang hai bên, tốt nhất là mở về cùng một bên. Kỵ nhất dùng hai khoá trên một cửa, để an toàn, hãy dùng một chiếc khóa tốt.
 • Phòng ngủ phải lấy tĩnh làm chủ. Trong thuật xem phong thủy thì tĩnh thuộc “Ngẫu”, vợ chồng là “Phối Ngẫu”, nên phải lấy hình vuông làm chủ. Vì thế phòng ngủ không nên có cửa sổ hình tròn, kỵ có cột hình trụ, bám trụ, bàn cũng tránh hình tròn.
 • Kị dùng hai vòi nước mở về hai phía, nếu hai bên bếp đều có vòi nước, thì gọi là quẻ Ly “Nhị âm nhất dương” tối kị. Còn nếu vòi nước ở giữa, hai bên kê hai bếp ga thì là quẻ Khảm, có thể được.
 • Bếp ga không được đối diện với đầu vòi nước.
 • Dọc hai bên lối đi vào nhà không nên bày các chậu cây cảnh cao, to khiến người ta có cảm giác bị trấn áp, thiếu thoải mái.
 • Phòng khách chỉ nên có một bộ sa-lon, tối kỵ chỉ có nửa bộ hoặc một bộ mà cọc cạch.
 • Bếp kỵ đặt cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hoặc cạnh bàn thờ.
 • Nhà ở trong phạm vi diện tích 100 mét vuông, tốt nhất không nên dùng kiểu cửa vòm.
 • Trần nhà không nên dùng tranh ảnh, hoạ đồ có đường nét hình vuông, đường thẳng.
 • Bếp ga không được đối diện với đầu vòi nước.
 • Trong phòng ngủ, không nên có gian phụ làm nhà vệ sinh, để bảo đảm hình vuông hoặc chữ nhật. Nhà vệ sinh phải là gian riêng ở bên ngoài.
 • Nền phòng vệ sinh và phòng tắm không được cao hơn nền phòng ngủ.
 • Thảm chùi chân phải đặt bên ngoài cửa
 • Dọc hai bên lối đi vào nhà không nên bày các chậu cây cảnh cao, to khiến người ta có cảm giác bị trấn áp, thiếu thoải mái
 • Phòng khách nên dùng các loại đèn không phải hình ống, nhất là không dùng đèn “tuýp”. Trần phòng khách có thể trang trí có vài vật lồi lõm không sao cả
 • Phòng ngủ không nên đặt bàn thờ
 • Nhà có hai phòng khách, thì diện tích hai phòng không được tương đương, phải một lớn, một nhỏ. Phòng khách lớn ở đằng trước, phòng khách nhỏ ở phía sau. Kị trước nhỏ sau lớn
 • Vị trí gian bếp phải theo một điều kiện tiên quyết là không bố trí ở giữa hai phòng ngủ. Hơn nữa, cửa của hai phòng không nên đối diện với nhau

Xem thêm: 10 Lưu ý khi mua nhà lần đầu

Với những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở mà Phú Mỹ Express tổng hợp và chia sẻ bên trên, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện phong thủy ngôi của mình theo hường tốt hơn, đón tài lộc, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên.

5/5 - (3 bình chọn)