1. Trang Chủ
 2. /
 3. Tử Vi - Phong Thủy
 4. /
 5. Phong thủy nhà cửa dành cho người mệnh Hỏa

Phong thủy nhà cửa dành cho người mệnh Hỏa

phong thuy nha cua nguoi menh hoa

Hỏa mang lại hạnh phúc, hơi ấm và ánh sáng, nó có thể bùng nổ, tuôn trào hoặc bạo tàn. Xét về mặt tích cực, Hỏa là đại diện của sự công bằng và danh dự. Trên mặt tiêu cực, Hỏa là biểu tượng của chiến tranh và gây hấn. Vì vậy, người mệnh Hỏa cần chú ý những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà cửa để tạo ra sự cân bằng để mang tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc cho gia chủ, đồng thời làm thế nào tính “hỏa” không bùng phát quá mạnh mẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Tóm tắt thông tin về mệnh Hỏa

Hỏa là một trong 5 yếu tố cơ bản tạo nên vạn vật tự nhiên dựa theo thuyết ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

người mệnh hỏa

Tính cách – Công việc – Tình duyên

Khái niệm về Hành Hỏa chỉ mùa hè, sức nóng và lửa. Hỏa mang lại hạnh phúc, hơi ấm và ánh sáng, nó có thể bùng nổ, tuôn trào hoặc bạo tàn. Xét về mặt tích cực, Hỏa là đại diện của sự công bằng và danh dự. Trên mặt tiêu cực, hỏa là biểu tượng của chiến tranh và gây hấn.

Những người mệnh Hỏa thường giữ vị trí lãnh đạo và thích hành động. Họ thường lôi léo người khác vào những rắc rối, không tuân thủ luật lệ và bất chấp hậu quả. Tính cách tích cực của người mệnh Hỏa: Là người có trí óc khôi hài, canh tân và luôn tràn đầy đam mê. Tính cách tiêu cực của người mệnh Hỏa: nóng vội, có thể lợi dụng người khác và thường không để ý tới cảm xúc.

Người mệnh Hỏa hợp với mệnh Mộc, kỵ mệnh Thủy. Trong hôn nhân và làm ăn kinh doanh, người mệnh Hỏa nên hợp tác và kết hôn với người thuộc mệnh Hỏa, người mệnh Mộc (ưu tiên hơn mệnh Hỏa ) để công việc thuận lợi, hạnh phúc lâu bền.

Trong ba khung hình Phúc Đăng Hỏa (lửa đèn dầu), Sơn Đầu Hỏa (lửa trên núi) và Lư Trung Hỏa (lửa trong lò) nếu gặp phải mệnh Thủy thì rất khắc kỵ. Đúng theo nghĩa nước dập lửa, Thủy khắc Hỏa, khắc nhập mất phần phúc. Còn Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét), Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời) và Sơn Hạ Hỏa thì lại cần phải kết hợp với người mệnh Thủy, có Thủy thì mới phát huy được tính chất, khi khí dương (hỏa) gặp khí âm (thủy) thì sẽ tạo ra được sấm sét, cuộc đời càng rạng rỡ thêm.

Nghề nghiệp phù hợp: Mệnh Hỏa cần hành Mộc hợp với nghề mộc, gỗ giấy, kinh doanh gỗ giấy, hoa, vật phẩm tế lễ, hương liệu hay cây cảnh.

Người mệnh Hỏa sinh năm nào

Căn cứ vào Lục Thập Hoa Giáp, hành Hỏa gồm có 6 nạp âm: Tích Lịch Hỏa, Lư Trung Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa và Sơn Đầu Hỏa:

 • Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét): Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009)
 • Lư Trung Hỏa (lửa trong lò): Bính Dần (1986, 1926), Đinh Mão (1987, 1927)
 • Phúc Đăng Hỏa (lửa đèn chụp): Giáp Thìn (1964, 2024), Ất Tỵ (1965, 2025)
 • Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời): Mậu Ngọ (1978, 2038), Kỷ Mùi (1979, 2039)
 • Sơn Hạ Hỏa (lửa dưới núi): Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017)
 • Sơn Đầu Hỏa (lửa đầu núi): Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995).

Mệnh Hỏa hợp và khắc với mệnh nào?

ngu hanh phong thuy

Mệnh Hỏa hợp với mệnh nào?

Mệnh Hỏa hợp với mệnh Mộc và mệnh Thổ. Theo quy luật ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa, Mộc nhiều thì Hỏa thêm vượng. Hỏa sinh Thổ, Thổ nhiều thì Hỏa mờ mịt, Hỏa mạnh thì sinh Thổ như vậy mới hạn chế được ngọn lửa.

Mối quan hệ tương sinh là mối quan hệ có tác dụng nuôi dưỡng, thúc đẩy và giúp đỡ nhau để có thể tiến lên và vận động không ngừng. Trong ngũ hành có những mỗi quan hệ tương sinh là:

 • Mộc sinh Hỏa, khi mộc cháy sẽ sinh ra Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ, Hỏa đốt cháy mọi thứ thành tàn tro, chuyển hóa về với đất.
 • Thổ sinh Kim, Thổ là nơi để yếu tố Kim xuất hiện
 • Kim sinh Thủy, khi Kim được nung nóng sẽ hóa dạng lỏng, chính là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc, Thủy giúp Mộc sinh sôi và phát triển.

Mệnh Hỏa kỵ với mệnh nào?

Mệnh Hỏa tương khắc với mệnh Kim và mệnh Thủy. Hỏa khắc Kim, Kim nhiều thì Hỏa lụi, Kim yếu thì gặp Hỏa, đều có thể tiêu tan. Thủy khắc Hỏa, Nước dập tắt lửa hoặc làm suy yếu cường độ của lửa nên mới nói Thủy khắc Hỏa.

Tương tự với 5 mối quan hệ tương sinh, theo ngũ hành cũng sẽ có 5 mối quan hệ tương khắc diễn ra. Mối quan hệ tương khắc chính là biểu thị ý nghĩa mọi sự vật, hiện tượng trên đời khi bị sát phạt hoặc khắc chế đều sẽ có kết quả dẫn đến chỗ thoái hóa, tàn tạ.

Khác với quan hệ tương sinh biểu thị sự sinh sôi, nảy nở của các sự vật, thì quan hệ tương khắc sẽ biểu thị sự diệt vong.

Những mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành là:

 • Kim khắc Mộc, nhưng Kim sẽ bị gãy nếu Mộc quá cứng.
 • Mộc khắc Thổ, nhưng Mộc sẽ bị gầy yếu nếu quá nhiều Thổ.
 • Thổ khắc Thủy, nhưng Thổ sẽ bị cuốn đi nếu Thủy quá nhiều.
 • Thủy khắc Hỏa, nhưng Thủy có thể cạn nếu Hỏa quá nhiều.
 • Hỏa khắc Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa ắt sẽ tự lụi tàn.

Màu sắc hợp và kỵ với mệnh Hỏa

MệnhTương SinhHòa HợpChế KhắcBị Khắc
Kim Vàng, Nâu ĐấtTrắng, Xám, GhiXanh LụcĐỏ, Hồng, Tím
Mộc Đen, Xanh NướcXanh LụcVàng, Nâu ĐấtTrắng, Xám, Ghi
Thủy Trắng, Xám, GhiĐen, Xanh NướcĐỏ, Hồng, TímVàng, Nâu Đất
Hỏa Xanh LụcĐỏ, Hồng, TímTrắng, Xám, GhiĐen, Xanh Nước
Thổ Đỏ, Hồng, TímVàng, Nâu ĐấtĐen, Xanh NướcXanh Lục

Với người mệnh Hỏa, phong thủy nhà ở nên chọn lựa các tông màu nóng như: màu cam, hồng, đỏ, tím. Bên cạnh đó, người mệnh Hỏa cũng có thể dùng thêm màu xanh lá thuộc hành Mộc là màu cộng sinh.

Màu sắc của bản mệnh Hỏa là những tông màu thuộc hành Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím mang đến nguồn năng lượng mới cho người thuộc Hoả. Đây là các tông màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc trong truyền thống của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, vì vậy người ta thường sử dụng màu đỏ trong các dịp trọng đại như đám cưới, thể hiện tình yêu nồng nàn, lãng mạn. Đối với người phương Tây, đây là tông màu của lòng can đảm và nhiệt huyết, của những thách thức và đam mê.

Hỏa mạnh mẽ, cháy sáng, thậm chí đôi khi còn trở nên hung tàn. Nhưng nước lại dập tắt lửa, Thủy luôn khắc chế Hỏa, do đó màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy, khắc phá hành Hỏa của mệnh cung, sẽ đem lại những điều không may mắn cho gia chủ.

Phong thủy nhà cửa dành cho người mệnh Hỏa

Hướng nhà của người mệnh Hỏa

huong nha menh hoa

Theo quy luật ngũ hành, Mộc sinh Hỏa, do đó hướng nhà cho người mệnh Hỏa là hướng thuộc hành Mộc, tức là hướng Đông, Đông Nam. Hoặc gia chủ cũng có thể chọn hướng cùng bản mệnh đó là hướng Nam. Các hướng phong thủy này sẽ giúp cho sự nghiệp của gia chủ ngày càng phát triển, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Gia chủ mạng Hỏa nên tránh các hướng thuộc hành kim là hướng Tây và Tây Bắc. Nếu chọn theo những hướng này sẽ có thể gặp vận xui, trắc trở trong làm ăn và cuộc sống.

Chất liệu và màu trang trí chủ đạo cho người mệnh Hỏa

mau sac nha menh hoa

Do các màu hợp mệnh Hỏa đều sỡ hữu tông màu nóng, nên rất là khó để trang trí nhà vây nên lời khuyên nhủ là chính bạn có khả năng dùng tông màu đằm như là hồng, tím để sơn tường; tạo cảm nhận dịu nhẹ nhàng và những nội thất cụ thể bé như là rèm cửa, bàn ghế, tranh ảnh… có khả năng dùng sắc đỏ, cam, xanh lá tạo sức sống cho nhà mà không gây nên cảm nhận nhức mắt cho người nhìn.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong nhà của người mệnh Hỏa nên sử dụng các món đồ có hình dáng dạng thuôn, dài, vì đây là kiểu dáng tượng trưng cho hành Mộc, rất tốt cho sức khỏe và sự nghiệp.

Nên hạn chế các đồ nội thất có góc nhọn bởi sẽ làm nội khí tù hãm, dễ dẫn đến va chạm giữa các thành viên trong gia đình và với những người khác. Hiện nay, khi bài trí nhà ở, gia chủ có thể hoàn toàn yêu cầu nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư làm “dịu” các góc nhọn, góc xéo bằng các đường bo tròn, đồng thời kê những vật dụng và chỗ sử dụng ra bên ngoài khoảng chéo.

Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng nên sử dụng gương, bài trí cây xanh hoặc bể cá để kích hoạt Thủy khí, cân bằng Hỏa khí cho căn nhà. Sự cân bằng về yếu tố Hoả trong không gian nhà bạn sẽ giúp bạn gặp may mắn trong sự nghiệp. Lưu ý, gương không nên để đối diện với cửa ra vào hoặc đối diện với đầu giường vì có thể gây cảm giác bất an.

Vì vậy, ngoài việc tuân thủ nguyên lý màu là đỏ, cam, hồng, tím và xanh lá; vật trang trí cho người mệnh Hỏa nên dùng vật liệu đá và gỗ. Nhất là là các loại đá thạch anh, đá mắt hổ xanh, đá cẩm thạch xanh rất là hợp. Người mệnh Hỏa cũng có khả năng trang trí ở trong nhà hay đem tới bên mình như là những đồ đạc trang sức để đem tới tài lộc, may mắn.

Bên cạnh đó, nhà cho người mệnh Hỏa sẽ thêm tinh tế và tràn đầy vượng khí hơn nếu như trồng những giống cây sắc xanh ra hoa đỏ, cam như là: xương rồng, lan hồ điệp, hoa phượng tiên, hoa hỏa tước.

Phòng khách cho người mệnh Hỏa

phong thuy phong khach menh hoa

Phòng khách là phòng quan trọng trong nhà được cả gia đình quan tâm vì đây là nơi tiếp đón khách cũng như nơi đón nhiều luồng khí mới mẻ nhất cho căn nhà. Do đó, khi bố trí sắp xếp phòng khách, nên chú ý bố trí hợp phong thủy ngũ hành với bản mệnh Hỏa để mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và công danh cho cả gia đình.

Hướng phòng khách hợp với người mệnh Hỏa là hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc. Những hướng này sẽ giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi, gia đình hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống. Phòng khách được trang trí đúng cách sẽ giúp cho gia chủ mệnh Hỏa gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên màu sắc tốt nhất để bạn chọn trang trí phòng khách là những gam màu xanh lá cây, màu gỗ. Đây là những gam màu nền nã, tươi mát rất dễ phối màu với những gam màu khác. Khi sử dụng những gam màu này, phòng khách trở nên tươi mới đối với người nhìn.

Người mệnh Hỏa nên sử dụng một màu đặc trưng cho mệnh của mình là màu đỏ trong phòng khách. Ngoài ra, có màu cam, hồng, tím. Bạn nên sử dụng nhữ gam màu này làm đồ vật trang trí hay nội thất như bàn, ghế, rèm cửa, đèn,…Đặc biệt là người mệnh Hỏa cần tránh những màu xanh thẫm, đen vì nó là màu bản mệnh của Thủy do Thủy khắc Hỏa.

Sàn nhà nên có màu đậm nhất sau đó đến tường và cuối cùng là trần nhà, làm như vậy thì tiền tài của gia chủ sẽ tăng lên như diều gặp gió. Trần nhà cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy phòng khách. Bạn nên chọn màu sáng cho trần nhà sẽ tạo cảm giác không gian rộng rãi, thoáng mát.

Trong phòng khách, gia chủ có thể bài trí nội thất, đặt những đồ trang trí hay những vật dụng yêu thích. Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn không nên để quá nhiều đồ đạc sẽ tạo cảm giác bừa bộn, hoặc chật chội cho căn phòng – nơi mà rất cần sự thoáng đãng, gọn gàng để tiếp đón khách. Đồng thời trang trí thêm bằng những loại đá phong thủy hợp với bản mệnh của mình như đá thạch anh tóc đỏ, thạch anh tím,… sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, khi trang trí nội thất phòng khách, người mệnh Hỏa có thể tận dụng thêm những đồ vật có chất liệu gỗ hoặc đá. Kim khắc Hỏa nên cần lưu ý tránh các vật liệu kim loại khi trang trí phòng khách.

Phòng ngủ cho người mệnh Hỏa

phòng ngủ mệnh hoa

Khi trang trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa, việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn hướng phong thủy phòng ngủ – giường ngủ.

Theo quy luật ngũ hành, Mộc sinh Hỏa, do đó hướng tốt nhất để bố trí phòng ngủ cho người mệnh Hỏa đó là hướng thuộc hành Mộc, tức là hướng Đông, Đông Nam. Hoặc bạn cũng có thể chọn hướng cùng bản mệnh đó là hướng Nam. Các hướng phong thủy phòng ngủ này sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn ngày càng phát triển, đem lại may mắn cho bạn.

Trong quá trình trang trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa thì việc chọn màu sắc đóng vai trò rất quan trọng. Và theo phong thủy, vì Mộc sinh Hỏa, do đó trong căn phòng ngủ của người mệnh Hỏa bạn nên chọn màu sắc thuộc hành Mộc làm màu chủ đạo như màu xanh lá cây, màu nâu gỗ, … các màu sắc này không những đem lại sự tươi mới, tràn đầy sức sống mà còn giúp cho sự nghiệp của bạn có một sự khởi đầu mới đầy tốt đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn màu sắc cùng bản mệnh Hỏa như màu đỏ, tím, hồng,… Các màu sắc này rất phù hợp với những bạn yêu thích sự cá tính, năng động, sôi nổi. Hơn nữa, những màu sắc này còn biểu tượng cho tình yêu, sự lãng mạn, thủy chung, sung túc. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng những màu sắc này cho căn phòng ngủ của các cặp vợ chồng, để tình cảm của đôi lứa được bền lâu, hạnh phúc.

Ngoài những yếu tố chính của phòng ngủ như: hướng, giường, màu sắc chủ đạo cho căn phòng thì gia chủ cũng không nên bỏ qua các vật dụng nội thất trang trí. Bạn nên đặt những vật dụng có hình vuông hay hình chữ nhật trong phòng ngủ bởi những vật này sẽ khiến gia đình bạn luôn sung túc đầy đủ. Mặt khác, bạn cần tránh những vật có hình góc cạnh sắc nhọn, những vật này khiến bạn luôn trong trạng thái bất an.

Bên cạnh đó, theo phong thủy, vì Mộc sinh Hỏa, do đó bạn nên chọn những vật dụng mang biểu tượng của hành Mộc, chẳng hạn những vật dụng làm bằng gỗ. Các đồ nội thất không những đem lại may mắn tiền tài cho bạn mà còn có độ bền cao, tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự sang trọng. Và hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nội thất làm từ gỗ như giường, tủ, …

Tuy nhiên, theo quy luật ngũ hành thì Hỏa khắc Kim, chính vì vậy bạn cần tránh sử dụng những vật dụng làm bằng kim loại. Ngoài ra, khi trang trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa nên đặt trong phòng ngủ của mình một chậu cây cảnh. Điều này sẽ giúp điều hòa không khí trong phòng, tạo sự thoáng mát, dễ chịu, đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon và giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn ngày càng phát triển.

Phòng bếp cho người mệnh Hỏa

phòng bếp mệnh hỏa

Phong thủy phòng bếp rất quan trọng để gia đình bạn có thể đón nhận nhiều hơn may mắn, tài lộc vào nhà. Chọn hướng bếp, chọn màu sắc của nội thất trong phòng bếp, chất liệu, cách bố trí các đồ đạc trong phòng nên phù hợp với mệnh của gia chủ.

Bếp là một vị trí quan trọng trong ngôi nhà. Bếp không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động liên quan tới ăn uống mà đây còn là nơi giữ lửa hạnh phúc mà còn làm cho các thành viên gia đình bạn xích lại gần nhau hơn. Bên cạnh đó khi xét về yếu tố phong thuỷ thì không gian bếp cũng góp phần mang đến sự thịnh vượng và tài lộc cho chủ nhà. Vậy với những gia chủ mệnh thổ thì họ nên chọn hướng bếp như thế nào, các vật dụng có hình dáng và màu sắc ra làm sao để đảm bảo phong thuỷ.

Mệnh Hỏa thuộc Tây tứ mệnh, do đó các hướng thuộc Tây tứ trạch gồm hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc sẽ tốt cho người mệnh Hỏa đặt bếp. Phong thủy nhà ở mệnh hỏa. Ngược lại, gia chủ mệnh Hỏa không nên chọn hướng bếp theo các hướng thuộc Đông tứ mệnh gồm Đông, Đông Nam, Tây và Tây Bắc sẽ gặp nhiều tai họa, tiền mất tật mang.

Phòng làm việc cho người mệnh Hỏa

phòng làm việc mệnh hỏa

Đối với người mênh hỏa, hướng tốt để hợp tuổi và mệnh của họ là hướng Nam hoặc Tây Nam. Khi đặt bàn làm việc cũng nên theo chọn theo hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Đồng thời, theo phong thủy nhà ở cho người mệnh hỏa, phòng làm việc cũng nên tránh các hướng Đông, Đông Nam, Tây Bắc và hướng Bắc. Phía sau chỗ bàn làm việc cần phải có điểm tựa vững chắc như tường, vách ngăn hoặc tủ sách. Phía trước mặt cần phải có độ thoáng biểu trưng cho tiền đồ rộng mở.

Cụ thể, theo ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa nên khi chọn bàn làm việc cho người mệnh Hỏa nên chọn loại bàn được làm bằng gỗ, tránh sử dụng bàn có chất liệu bằng kim loại. Mặt khác, màu xanh cũng là tượng trưng cho hành Mộc nên cần ưu tiên chọn bàn làm việc có màu xanh làm chủ đạo. Việc làm này sẽ giúp cho người mệnh Hỏa nhận thêm được nguồn năng lượng tích cực, giúp trí tuệ sáng suốt, minh mẫn hơn.

Thêm nữa, để trang trí bàn làm việc theo chuẩn phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Hỏa thì bạn nên chọn thêm các vật phẩm có màu đỏ, cam, hồng hoặc vàng. Trong đó màu đỏ là màu tượng trưng cho sự ấm no, màu cam tượng trưng cho danh vọng và màu vàng tượng trưng cho của cải, phú quý…

Cần để bàn làm việc sao cho ở cả hai bên trái và phải không được có lối đi rộng mở dành cho nhiều người qua lại nếu không sẽ gây trở ngại không ít trên con đường công danh. Tuyệt đối không được để bàn làm việc của người mệnh Hỏa nằm trực diện với cột trụ nếu bởi vận khí sẽ bị chặn đứng, làm việc dễ gặp sai lầm.

Người mệnh Hỏa có chức vụ càng cao thì càng nên để bàn làm việc, chỗ ngồi cách xa cửa ra vào để tránh các yếu tố làm giảm sút hiệu suất công việc. Hơn nữa càng không nên ngồi đối diện với cửa ra vào bởi ở vị trí này người mệnh Hỏa rất dễ bị đau đầu, gặp nhiều tai ương không ngờ đến.

Với bài viết này, hi vọng những kiến thức cơ bản về phong thủy nhà cửa cho người mệnh Hỏa sẽ giúp bạn chọn được cho mình ngôi nhà ưng ý hoặc thiết kế được ngôi nhà mang lại nhiều may mắn, tài lộc, gia đình hạnh phúc.

Và nếu như bạn đang cần chuyển nhà đến nơi ở mới, đừng quên liên hệ với Dịch vụ chuyển nhà giá rẻ Phú Mỹ Express để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và báo giá tốt nhất dành riêng cho bạn.

5/5 - (47 bình chọn)