1. Trang Chủ
  2. /
  3. Tử Vi - Phong Thủy
  4. /
  5. Về nhà mới kiêng gì ? 14 kiêng kỵ khi về nhà mới

Về nhà mới kiêng gì ? 14 kiêng kỵ khi về nhà mới

Tránh làm đổ vỡ đồ đạc khi về nhà mới

Về nhà mới kiêng gì? Chưa làm lễ Nhập Trạch có nên ngủ lại không? Vì sao nên kiêng một số điều khi về nhà mới? Trong bài viết này Phú Mỹ Express sẽ giải đáp giúp bạn, và tổng hợp 14 kiêng khi về nhà mới, cùng theo dõi nhé.

Về nhà mới kiêng gì? Vì sao nên kiêng nhiều thứ khi về nhà mới

Trong đời sống tâm linh người Việt rất đa dạng và phong phú. Quan niệm “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành. Vì vậy, nếu tránh được những điều không hay càng nhiều bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

14 điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Không làm lễ nhập trạch trễ giờ

Khi Nhập Trạch mà để qua mất giờ đẹp, giờ lành thì sẽ mang lại những điều không được may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Nên cần coi trọng ngày giờ Nhập Trạch, vì sẽ mang lại vận khí và sự tốt lành cho gia chủ.

Chỉ trong trường hợp bất khả kháng thì mới phải thay đổi ngày giờ làm lễ nhập trạch. Nên bàn bạc kỹ lại với Thầy phong thủy để chọn ngày khác gần nhất và tốt nhất để làm lễ chuyển về nhà mới.

Chọn ngày xấu khi về nhà mới

Trong phong thủy việc chọn ngày giờ để chuyển nhà rất quan trọng. Đa số gia chủ sẽ chọn ngày giờ theo Lịch Việt hoặc tìm tới các thầy phong thủy để được tư vấn. Nếu chuyển nhà vào ngày xấu sẽ mang lại điềm gở cho gia chủ. Đây thường là những ngày khắc tuổi với gia chủ.

Về nhà mới kiêng gì

Nên tránh những ngày sau: ngày mùng 1, ngày Tam Nương (ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày rằm (15 âm lịch), ngày Dương Công Kỵ Nhật (ngày 5, 14, 23 âm lịch).

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những ngày xấu tương đối thôi nhé. Bởi vì nếu thực sự bỏ hết những ngày trên thì rất khó để sắp xếp được thời gian vào ngày khác. Do đó, khi chọn ngày cũng không cần quá khắt khe.

Không về nhà mới vào ban đêm

Khi chuyển nhà vào lúc trời tốt có thể sẽ mang về theo những điều xui xẻo không tốt vào nhà. Cho nên, bắt buộc gia chủ nên chuyển nhà vào buổi sáng cho dù có bận rộn như thế nào. Thời gian chuyển về nhà mới tốt nhất là trước 15h.

Ngoài ra, nếu chuyển vào buổi tối, trong quá trình chuyển có thể dễ bị vấp ngã vì đường tối khó quan sát, dẫn đến làm rơi vỡ đồ đạc. Chuyển về nhà mới muộn còn tạo tâm lý dễ mệt mỏi, uể oải,… Thêm nữa có thể còn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Chuyển nhà khi mang thai

Về nhà mới khi mang thai

Dân gian thường có quan niệm rằng bà bầu không nên về nhà mới trong ngày đầu tiền, vì sẽ phạm phải ảnh hưởng thần thai. Nhưng đây cũng chỉ là của dân gian, chỉ cần lưu ý và tuân thủ vài điều đối với người mang thai thì sẽ ổn. Nhưng nếu muốn an tâm thì có thể để cho người mang thai vào nhà sau khi đã chuyển nhà xong.

Xem thêm: Bà bầu có nên chuyển nhà hay không

Người tuổi Dần

Dân gian từ xưa tới này thường có câu: “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Do đó, việc suy nghĩ cho rằng sự có mặt của người cung mệnh tuổi Dần là điều không được may mắn. Cũng vì lý do này mà có một số gia đình sẽ kiêng không cho người tuổi Dần can dự vào ngày Nhập Trạch nhằm tránh những điều không may sau này.

Nếu gia chủ là người có cung mệnh tuổi Dần, có thể nhờ người thân khác trong gia đình thay thế vị trí gia chủ để làm lễ chuyển nhà nhằm tể tạo khí vượng tốt nhất cho nơi ở mới.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc khi chuyển nhà

Tránh làm đổ vỡ đồ đạc khi về nhà mới

Dân gian thường có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, cho nên trong mọi hoạt động chuyển nhà cũng phải thật cẩn thận. Tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc như làm rơi vỡ đồ đạc, vì điều này được cho là không may mắn, gặp nhiều rắc rối  hay dễ đỗ vỡ các mối quan hệ sau này.

Do đó các thành viên trong gia đình cần phải cẩn thận trong việc đóng gói và vận chuyển đồ. Hoặc có thể chọn dịch vụ chuyển nhà uy tín để hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

Xem thêm: Cách di chuyển vật nặng khi chuyển nhà

Không nói những điềm gở, điều không may

Nói những điềm gở, câu nói không may trong ngày về nhà mới cũng có thể vô tình ứng nghiệm vào gia đình bạn. Khiến cả quãng thời gian sau này gia đình gặp nhiều điều không may.

Vì thế, hãy tránh nói những câu tiêu cực, không tốt, liên quan đến bệnh tật chết chóc hay nguyền rủa… Thay vào đó, những câu nói tích cực sẽ tiếp thêm năng lượng, sinh khí cho ngôi nhà.

Kiêng kỵ đi tay không khi chuyển đến nhà mới

Theo quan niệm dân gian, việc đi tay không khi về nhà mới tượng trưng cho vấn đề thiếu thốn, không tiền tài danh vọng. Do đó, khi chuyển về nhà mới tuyệt đối phải cầm trong tay bất kỳ đồ vật gì ở trong nhà cũ, có thể mang theo: tiền, gạo, bài vị tổ tiên, bếp lửa, cây cảnh,…

Kiêng cắm những loại hoa này trong lễ nhập trạch

Trong phong thủy nhà ở, việc cắm hoa cũng mang lại ý nghĩa tốt lành may mắn, nếu cắm những loài hoa thuộc điều cấm kỵ sẽ rước đến những điều không may mắn.

Hoa Ly, Hoa Lan Móng Rồng, Hoa Râm Bụt, Phong Lan, Phù Du,.. đây là những loài hoa không nên cắm khi Nhập Trạch. Thay vào đó, gia chủ có thể cắm một số loài hoa như: Hoa Lay Ơn, Hoa Cúc, Hoa Đồng Tiền…những loài hoa tượng trưng cho thịnh vượng, tài lộc.

Xem thêm: 7 cách thu hút tiền bạc vào nhà

Dùng chổi quét nhà cũ để quét

Kiêng dùng chổi cũ

Nếu dùng chổi cũ để quét ở nhà mới thì tượng trưng cho việc giữ lại sự đen đủi, không may mắn trước đó. Ngoài việc dùng để quét, thì chúng còn tượng trưng cho việc quét đi những thứ xui xẻo, khí không lành. Do đó bạn nên thay hẳn chổi mới khi chuyển đến nhà mới để hướng đến những điều tốt, tươi đẹp hơn trong tương lai.

Ngủ trưa tại ngôi nhà mới

Nếu có dọn nhà mệt mỏi, nhưng tuyệt đối không được ngủ trưa tại nhà mới vào ngày đầu tiên nhé. Vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, không có sức sống.

Kiêng nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu chuyển về nhà mới

Theo phong thủy, lửa tượng trung cho sáng sủa, sinh tồn, mãnh liệt, ấm cúng. Trong văn hóa tâm linh của người Việt, có 3 vị Thổ công – ông Táo phụ trách việc quản lý bếp của mọi nhà. Vì vậy, trong ngày chuyển về nhà mới, gia chủ phải mang theo bếp lửa vào nhà và tránh dùng bếp điện nhé.

Không nên mời bạn bè tụ tập

Ngày dọn về nhà mới, gia chủ tránh mời bạn bè ăn uống tụ tập. Chúng tôi xếp lên vị trí ưu tiên đầu tiên trong những điều kiêng kỵ. Bởi rất nhiều người đang đánh đồng khái niệm nhập trạch về nhà mới và lễ tân gia. Đây là 2 nghi lễ khác nhau.

Ngày đầu tiên dọn về nhà mới, gia chủ không nên mời bạn bè tụ tập ăn uống. Chỉ nên mời bạn bè về mở tiệc khi làm Tân Gia. Lễ Nhập Trạch và Tân Gia là 2 nghi lễ khác nhau nhé.

Không nên nói những điềm gở, điều không may

Ngày đầu tiên chuyển về nhà mới, tuyệt đối không nói những câu không may hoặc nói những điềm gỡ. Vì nếu không may vô tình ứng nghiệm vào gia đình thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Do đó, khi Nhập Trạch tuyệt đối không nói những điều tiêu cực, bệnh tật, chết chóc,…Nên nói những chủ đề tích cực để tiếp thêm năng lượng và sinh khi cho nhà mới.

Trên đây là 14 kiêng kỵ khi về nhà mới. Phú Mỹ Express hy vọng qua những chia sẻ này, sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về những kiêng kỵ và lý do vì sao nên kiêng kỵ để tránh phạm phải. Tuy nhiên, những kiêng kỵ trên đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo, nên bạn cũng đừng quá lo lắng nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.